Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp chung tay bình ổn giá

(ANTV) - Bên cạnh việc chủ động tăng cường và liên tục nhập vào những mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp và người kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng khẳng định sẵn sàng cùng chung tay với thành phố bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý và có nhiều chính sách hỗ trợ người tiêu dùng, nhất là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19.

Đại lý gạo Phi Hùng tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng hơn 3 ngày nay tuyệt nhiên không còn tình trạng người dân chen chúc, đổ xô mua gạo về tích trữ. Ngay từ những ngày đầu, chủ của cơ sở gạo này đã liên tục tăng cường nhập gạo về đồng thời tuyên truyền đến người dân không nên lo lắng. Đại lý cũng chỉ bán cho mỗi người tối đa 2 bao gạo, tránh trường hợp mua đi bán lại, đẩy giá gạo tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận, Chủ đại lý gạo Phi Hùng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Gạo ở Việt Nam mình không thiếu, không việc gì phải tích trữ cả. Chúng tôi cam kết luôn luôn đủ gạo cho người dân. Kiên quyết không vì lợi nhuận mà bán hàng ào ạt, mỗi người chỉ được mua 2 bao thôi. Qua quá trình bán thì tôi cũng trấn an, tuyên truyền để người dân hiểu. Mấy hôm nay tuyệt nhiên không có chuyện tranh nhau mua gạo nữa. Ai cũng bình tĩnh. Thật sự hết gạo thì mới đến mua.

Ông Trần Bá Chiến, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Bây giờ thì bà con yên tâm hơn rồi. Mỗi người mua một ít để ai cũng mua được, ai cũng có lương thực. Các đại lý đã đảm bảo là đủ gạo, không có gì phải lo hết. Nhà nước mình đang làm rất tốt, không có gì phải hoang mang, lo lắng cả.

Nắm được nhu cầu của người dân trong thời điểm này, các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm cũng thường xuyên nhập về các thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, nhất là nước rửa tay và khẩu trang y tế được nhập về thường xuyên và cam kết bình ổn giá. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm hỗ trợ người tiêu dùng, nhất là những người chịu ảnh hưởng lớn như: công nhân bị thất nghiệp, các khu vực bị cách ly...

Ông Lê Quang Thanh, Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mark Đà Nẵng nói: Giá cả thì người dân yên tâm, chúng tôi tuyệt đối không tăng giá, thậm chí còn hỗ trợ về giá với nhiều chương trình khuyến mãi. Đặc biệt chúng tôi cũng thông báo với người dân về chương trình của siêu thị, khi mua trên 200.000 đồng chúng tôi sẽ giao hàng miễn phí tận nơi, tránh tụ tập mua sắm đông người, không tốt trong thời điểm này.

Ngoài ra, các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước rửa tay vẫn luôn được bán với giá bình ổn ở những địa điểm đã được Sở y tế Đà Nẵng công bố. Người dân tránh mua khẩu trang không đảm bảo chất lượng, giá thành tăng cao bất hợp lý trên các trang mạng xã hội.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong 2 ngày 12-13/3, gần 1.000 xe hàng hoá đã được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cụ thể, cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai) xuất khẩu 318 xe thanh long, dưa hấu, chuối, ván lạng... và nhập về 235 xe rau củ, phân bón, than cốc... Còn Cửa khẩu Quốc tế đường sắt Lào Cai cũng thông quan xuất khẩu hơn 1.100 tấn hàng hóa, nhập khẩu hơn 2.000 tấn phân bón. Lũy kế từ 5/2 đến 13/3, hai cửa khẩu này đã xuất khẩu gần 6.000 xe hàng hóa sang Trung Quốc. Xét chung các cửa khẩu phía Bắc, lượng xe đã thông quan xuất khẩu đạt hơn 15.000 xe, trong khi nhập khẩu cũng lên đến hơn 14.000 xe container.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 756 xe hàng hóa (chủ yếu là nông sản) ùn ứ chưa được xuất đi, tập trung tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Quảng Ninh. Chỉ riêng cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), số lượng xe nông sản, hoa quả chờ làm thủ tục thông quan trong 2 ngày đã lên đến 514. Mặc dù nhiều cửa khẩu biên giới đã được tiếp tục thông quan hàng hóa từ cuối tháng 2, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân hạn chế vận chuyển hàng lên biên giới và chỉ nên đưa hàng lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

BT
Thăm dò khán giả