Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:45, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm ưu thế

(ANTV) - Những năm trước đây, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám, những món đồ chơi ngoại nhập và các món đồ chơi nhựa công nghiệp Trung Quốc xuất hiện tràn làn ở các phố như Hàng Mã, Hàng Gai, Lương Văn Can tại Hà Nội. Nhưng đến nay, các mặt hàng ngoại nhập có phần lép vế bởi sự xuất hiện trở lại của những món đồ chơi dân gian truyền thống trong nước, có mẫu mã đa dạng, sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Ngoài ra, những buổi tham quan tại các làng nghề đồ chơi truyền thống cũng thu hút rất đông người đến tham gia và trải nghiệm.

Những ngày này, gian hàng của anh Dương Thanh Tùng tại phố Hàng Mã trở nên đông đúc hơn nhiều bởi số lượng khách hàng tới mua đồ chơi Trung thu. Buôn bán tại con phố này đã hơn 10 năm, anh Tùng nhận thấy rõ sự thay đổi trong cách chọn đồ chơi của khách hàng thời gian gần đây. Thay vì chọn những loại đồ chơi điện tử ngoại nhập như những năm trước thì năm nay những món đồ chơi như đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ giấy bồi được nhiều người hỏi mua và bán được nhanh hơn.

Cũng giống như anh Hoàng, các chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã cũng nhập về và bán được khá nhiều  các loại đồ chơi dân gian. Mỗi buổi tối một cửa hàng trên con phố này có thể bán được từ 50-70 chiếc đèn ông sao, đèn lồng giấy các loại. Ngoài ra, các loại đồ chơi  như trống, mặt nạ cũng bán được khoảng 50 chiếc 1 buổi tối. Những mặt hàng truyền thống này chủ yếu đến từ các làng nghề truyền thống ngoại thành Hà Nội.

Đối với các nghệ nhân làm đồ chơi trung thu truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân tại các làng nghề ngoại thành thì đây là thời điểm rất bận rộn bởi có nhiều đơn đặt hàng cho các cửa hàng và đơn bán lẻ. Là một nghệ nhân chuyên làm đèn kéo quân, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết khoảng 2 năm trở lại đây lượng đặt hàng tăng cao, mỗi mùa Trung thu bán được hơn 500 chiếc đèn.

Đồ chơi là món đồ không thể thiếu vào mỗi dịp Trung thu.Với sự gia tăng, cải thiện về cả số lượng và chất lượng của sản phẩm nội địa, người Việt đã có thể yên tâm mua và sử dụng những món đồ chơi này. Những món đồ chơi dân gian truyền thống thiết kế đơn giản nhưng đầy màu sắc và hơn hết là chứa đựng giá trị văn hóa sẽ góp phần làm cho Trung thu trở nên thêm trọn vẹn.

 

BT
Thăm dò khán giả