Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ chơi trẻ em nội dần lấy lại ưu thế

(ANTV) - Phục vụ Tết Trung thu, thị trường đồ chơi cho trẻ em nói chung và lồng đèn nói riêng trở nên nóng hơn. Cùng với mẫu mã đẹp và đa dạng từ đồ chơi nhập khẩu, đồ chơi Việt Nam cũng dần khẳng định được thương hiệu và cảm tình của người tiêu dùng nhờ sự an toàn, có nguồn gốc xuất xứ.

 

Theo ghi nhận tại các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn thành phố Nha Trang, thị trường lồng đèn năm nay đã có sự chuyển biến khá rõ nét giữa hàng nội và hàng Trung Quốc. Đa phần các sản phẩm được bày bán trong mùa Trung thu này đều là những lồng đèn làm bằng giấy, tre, gỗ được làm thủ công trong nước. So với trước, các mẫu đồ chơi trẻ em tiếp tục được cải tiến đáng kể về mẫu mã, màu sắc, đáp ứng nhu cầu và sở thích của trẻ.

Riêng tại các nhà sách, 100% đèn lồng được bày bán tại cửa hàng là hàng Việt Nam được làm thủ công. Trong đó, bên cạnh các loại lồng đèn truyền thống còn có một số loại lồng đèn thiết kế theo các tích truyện cổ tích Việt Nam như: sự tích hồ Gươm, cóc kiện trời, ăn khế trả vàng, Sơn Tinh Thủy Tinh…Theo đại diện các cửa hàng, hoạt động này nhằm đáp ứng xu hướng lựa chọn hàng Việt Nam ngày càng nhiều của người tiêu dùng.

Không chỉ được người tiêu dùng lẫn các cửa hàng kinh doanh tin tưởng lựa chọn, đồ chơi Việt còn ngày càng khẳng định được chỗ đứng nhờ sự an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Theo ghi nhận của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sau hơn 1 tháng kiểm tra tại 20 cửa hàng kinh doanh đồ chơi trên địa bàn thành phố Nha Trang, đa phần các mặt hàng đồ chơi trẻ em đều được chứng nhận hợp quy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tỷ lệ hàng hóa ghi nhãn đầy đủ tăng cao. Mặc dù đoàn có phát hiện một số mặt hàng vi phạm các quy định, tuy nhiên, chủ yếu là hàng Trung Quốc. Hiện đoàn đã đình chỉ lưu thông đối với 11 lô hàng của 4 đơn vị do vi phạm quy định về chất lượng hàng hóa và yêu cầu các đơn vị kinh doanh khắc phục trước khi ban hành quyết định xử lý theo quy định.

Ông Trần Thanh Lân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Khánh Hòa cho biết: Trong việc sản xuất của các đơn vị trong nước gần như thực hiện tương đối đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, như ghi nhãn cũng như chứng nhận hợp quy, các mặt hàng trong năm nay chúng tôi cũng có đình chỉ 1 số lô hàng chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nhập khẩu nước ngoài, nhất là của Trung Quốc. Để người tiêu dùng có thể lựa chọn được tương đối đầy đủ thì trước hết người tiêu dùng nên nhind dấu hợp quy chứng tỏ sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng trước khi được lưu thông, thứ 2 là phải có nhãn ghi thông tin, hiện nay theo nghị định 43/2017 nhãn hàng hóa phải có đầy đủ các thông tin như tên sản phẩm, đơn vị sản xuất, nhập khẩu, đồng thời phải có thông tin về thành phần của sản phẩm là gì, bằng nhựa, vải hoặc giấy và các thông tin về cảnh báo an toàn, hướng dẫn sử dụng.

Như vậy, cùng với mẫu mã đẹp, đa dạng từ đồ chơi nhập khẩu, đồ chơi Việt Nam cũng dần khẳng định được thương hiệu và cảm tình của người tiêu dùng nhờ sự an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, sự đơn điệu về mẫu mã sản phẩm, tiện ích và giá thành vẫn khiến thị trường đồ chơi trong nước vẫn chưa thực sự thuộc về các doanh nghiệp Việt. Nhiều ý kiến cho rằng, muốn cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường đồ chơi trẻ em nói chung thì hàng Việt cần có cải tiến nhiều hơn nữa cả về mẫu mã, chất lượng và giá cả.

BT
Thăm dò khán giả