Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:04, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình chỉ hoạt động 4 công ty bán Salbutamol trái quy định

(ANTV) -Theo tin từ Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ đã triển khai công tác hậu kiểm đối với các cơ sở nhập khẩu Salbutamol và phát hiện 4 công ty có bán loại nguyên liệu này cho những cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định. 

 
Bộ Y tế đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng xem xét tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc; đồng thời, đề nghị Sở Y tế địa phương thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện KDT, nguyên liệu làm thuốc của các đơn vị vi phạm. Bộ đã chuyển hồ sơ vi phạm của Công ty TNHH Hóa dược quốc tế Phương Đông, Công ty CP Dược Minh Hải, Công ty TNHH Hóa dược Minh Anh sang Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường để tiếp tục làm rõ.
 
Salbutamol là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trong năm 2014 và 2015, Bộ Y tế cho nhập hơn 9.000kg Salbutamol.
 
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã sử dụng chất này để phối trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm nhằm kích thích tăng trưởng. Bộ Y tế đã đề nghị đưa các nguyên liệu, thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol đối với ngành nông nghiệp) vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt".
Thăm dò khán giả