Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện gió thắp sáng xóm chài ven sông Hồng

(ANTV) - Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 10 km, xóm chài ven sông Hồng đã tồn tại gần 30 năm nay. Thời gian qua, việc kéo nguồn điện từ đất liền ra tới thuyền của hơn 10 hộ gia đình tại đây gặp nhiều khó khăn. Với mô hình điện gió mới được triển khai tại đây, đã giúp các hộ dân nghèo ven sông bớt đi những nhọc nhằn trong cuộc sống.


 

Nhịp sống nơi xóm thuyền ven sông Hồng bao năm qua vẫn rất đỗi bình yên. Và nay, thật thú vị khi trên  mỗi chiếc  thuyền đều  được trang bị 1 tua bin gió, mà người dân gọi vui là” điện gió hoa đỏ” để tạo ra nguồn điện.

Gia đình ông Trần Ngọc Hiền, sinh sống trên thuyền đã khá lâu. Trước kia, tiền điện nhà ông mỗi tháng lên tới 300 nghìn đồng, nay có mô hình điện gió, chi phí tiền điện đã giảm hẳn.

Theo các nhà khoa học, khu vực ven sông Hồng có tiềm năng gió đạt yêu cầu triển khai mô hình điện gió, do vậy, một số tổ chức trong nước và quốc tế tại Việt Nam đã nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ thống này. Mô hình điện gió bao gồm motor, cột thép, hệ cánh gió, bộ điều khiển sạc, nâng áp, bình ắc-qui và bóng đèn LED 9W. Điểm nhấn của hệ thống chính là những cánh gió màu đỏ được tái chế từ chậu nhựa. Khi có gió, cánh chong chóng sẽ quay làm trục motor quay, tạo ra điện năng. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắc quy và được sử dụng cho đèn điện thắp sáng trong hộ dân.

Anh Đỗ Văn Khương, người dân chia sẻ: "Có mô hình này chúng tôi rất vui, vui vì từ nay có dòng điện mới, không những tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt gia đình mà đây còn là dòng điện thân thiện môi trường."

Ý tưởng mô hình điện gió do kiến trúc sư Lê Vũ Cường, Giám đốc công ty TNHH Kiến trúc xanh, triển khai nhằm phục vụ nhu cầu chiếu sáng cho người dân làng chài. Theo tính toán của kiến trúc sư Lê Vũ Cường, với tốc độ gió ổn định khoảng 3 mét/giây, trung bình mô hình điện gió này có thể cho ra nguồn điện 20Wh, như vậy, bóng đèn 9W của một gia đình có thể thắp sáng ổn định trong vài giờ. Có thể nói, hệ thống điện gió này giúp người dân làng chài ven sông Hồng, Hà Nội giảm bớt phần nào khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều gia đình tiết kiệm được chi phí khi sử dụng mô hình điện gió


Anh Lê Vũ Cường, Giám đốc Công ty Kiến trúc xanh 1516, người sáng lập mô hình điện gió cho biết: "Mô hình điện gió đã có tính thực tế cao, được người dân hưởng ứng. Đó là ý nghĩa trong những việc làm chúng tôi hướng đến cộng đồng."

Chỉ với 1 triệu đồng tiền lắp đặt tua bin gió, nhưng điều quan trọng nhất mà mô hình này hướng tới chính là khuyến khích người dân tận dụng năng lượng tái tạo trong đời sống hàng ngày, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu  trên quy mô lớn hơn.

Trong tương lai, mong rằng mô hình này đến gần hơn với những người dân có hoàn cảnh khó khăn khi chưa có điều kiện sử dụng điện lưới khác trên cả nước như các vùng biển, miền núi, hải đảo, biên giới.


 

 

BT
Thăm dò khán giả