Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 24/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019: Nâng cao giá trị nông sản Việt

(ANTV) - Sáng ngày 23/11, Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ 7 năm 2019 đã chính thức được khai mạc tại TP Đà Nẵng với chủ đề “Logistics nâng cao chuỗi giá trị nông sản”. 

 

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành dịch vụ do Bộ Công thương phối hợp với UBND TP Đà Nẵng và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức. Đến dự và chỉ đạo có Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Diễn đàn năm nay tiếp tục tập trung phân tích và đề xuất giải pháp phát triển Logistics hành lang kinh tế Đông tây, các mô hình kinh tế chia sẻ trong Logistics, đặc biệt là tập trung hiến kế các giải pháp mang tính đột phá và có tính thúc đẩy Logistics nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt.

Theo báo đầu năm 2019 của Bộ Công thương, GDP Nông- lâm - thủy sản ở Việt Nam tăng 3,76 %, xuất khẩu nông sản đạt 40,02 tỷ USD. Tuy nhiên, việc nâng cao hơn nữa giá trị nông sản Việt vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân là do sự kết nối giữa hệ thống cảng biển với vận tải đường bộ, đường sông vẫn chưa mang tính đồng bộ, chi phí vận chuyển vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.

Bên cạnh các giải pháp được đề ra, tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành cần xác định Logistics sẽ là một ngành dịch vụ quan trọng trong tổng cơ cấu của nền kinh tế quốc dân. Cấp thiết nghiên cứu, xây dựng một chiến lược tổng thể đi đôi với quy hoạch phát triển ngành Logistics của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó tập trung tích hợp chuỗi giá trị Logistic cho nông sản, khắc phục những hạn chế về hạ tầng giao thông Logistics ở Tiểu vùng Mekong để phát triển vùng kinh tế trọng điểm này.

Trong khuôn khổ của diễn đàn còn diễn ra hai lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng và Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam; biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Công ty CP LEC Group.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương còn trao tặng bằng khen cho 19 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phát triển ngành dịch vụ Logistics Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả