Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2018

(ANTV) - Sáng 5/12, tại Hà Nội, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất đã chính thức diễn ra, nhằm thảo luận rộng rãi về các lĩnh vực liên quan đến cải cách và xây dựng thể chế mới, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển bền vững. 

 

Đây là diễn đàn được tổ chức thường niên, kế thừa từ Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF), Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG), sự kiện được tổ chức đầu tiên cách đây 25 năm. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ trì Diễn đàn. Cùng dự có đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, các chuyên gia, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng có tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Trước bối cảnh này, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ, căn bản để tiếp tục phát triển, đi lên.

Tiếp theo phiên khai mạc, diễn đàn đi vào phần thảo luận với 2 nội dung chính: “Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh” và "Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và Phát triển khu vực kinh tế tư nhân".

Sau khi lắng nghe ý kiến của các diễn giả, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của cộng đồng quốc tế, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ giành cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước. Thủ tướng mong muốn các cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ tiếp tục gửi gắm niềm tin và đồng hành với Việt Nam trong thời gian tới, giúp Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình, thoát nguy cơ bị tụt lại phía sau trong thế giới toàn cầu hóa.

Với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”, diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức với mục tiêu xuyên suốt là tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan của Chính phủ với cộng đồng các đối tác phát triển, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng với sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, khu vực kinh tế tư nhân... Từ đó,  thảo luận các vấn đề có liên quan nhằm đưa ra những khuyến nghị hiệu quả, đẩy mạnh tiến trình cải cách và phát triển đối với nền kinh tế Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả