Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 28/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm du lịch cộng đồng độc đáo ở làng người Thái bản Hốc

(ANTV) - Nằm bên con suối Nhì xinh đẹp và hùng vĩ, Bản Hốc thuộc xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là xứ sở của những điệu xoè, điệu khắp, điệu then nhẹ nhàng uyển chuyển.

Người Thái ở Bản Hốc không chỉ có nền văn hóa đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào. Đó chính là điều kiện để nhân dân nơi đây phát huy lợi thế tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng.

Vài năm trở lại đây, gia đình anh Vi Quang Thuật ở Bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã thôi hẳn công việc đồng áng để chuyên tâm phục vụ khách du lịch. Hàng ngày, gia đình anh đều đảm nhận việc hướng dẫn tắm khoáng nóng, sửa soạn nơi ăn, chỗ nghỉ và chuẩn bị những món ăn đặc sắc của dân tộc mình để phục vụ du khách.

“Tôi mong muốn làng bản mình giữ được nét văn hóa đặc trưng của người Thái, tôi sẽ phát triển thêm Hạn Khuống, chơi đu và những trò chơi dân gian của dân tộc Thái để thu hút khách du lịch đến tham quan, nhất là bản tôi còn có suối khoáng tự nhiên...” Anh Vi Quang Thuật chia sẻ.     

Đến bản Hốc, du khách sẽ được khám phá những nét văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của đồng bào người Thái thông qua những món ẩm thực độc đáo và các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ với người dân nơi đây.  Du khách cũng sẽ được tắm suối khoáng nóng tự nhiên và nghỉ ngơi trong ngôi nhà sàn rộng rãi với chăn đệm thơm tho, sạch sẽ do chính đồng bào nơi đây tự tay mình dệt nên.

Với mục tiêu xây dựng thôn Bản Hốc thành khu du lịch cộng đồng làng Thái cổ, những năm qua xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hơn 2000 m2 đất, cây cối làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời kêu gọi các nguồn đầu tư bê tông hóa 1500 mét đường liên thôn, đường nội thôn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vận động nhân dân làm nhà sàn truyền thống để gìn giữ nét văn hóa của dân tộc Thái.

Tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc sắc cùng những tập tục và ẩm thực phong phú là cơ sở để bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động mới đang ở mức sơ khai cần tiếp tục được đầu tư để du lịch cộng đồng trở thành một hướng phát triển bền vững, phục vụ nhu cầu của du khách thập phương.

BT
Thăm dò khán giả