Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diêm dân Sa Huỳnh ngóng chờ được thu mua muối tạm trữ

(ANTV) - Hiện nay, việc thu mua tạm trữ muối đã được triển khai thực hiện ở nhiều vùng muối trong cả nước. Tuy nhiên, tại vùng muối Sa Huỳnh, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân vẫn chưa được hưởng lợi từ chính sách mua muối tạm trữ của Nhà nước, trong khi lượng muối đang tồn đọng ở vùng muối Sa Huỳnh hiện đã lên hơn 4.000 tấn.

Muối chất từng đống đang tồn đọng ở đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và mỗi ngày lại có thêm hàng chục tấn muối được sản xuất ra.
 
Vậy nhưng, diêm dân Sa Huỳnh hiện giờ đang rơi vào tình cảnh lao đao khi muối làm ra không bán được hoặc bán với giá rẻ chỉ vài trăm đồng một kg muối.
 
Khi nghe tin Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chức năng thu mua tạm trữ muối, góp phần bình ổn giá muối trên thị trường, tạo điều kiện để diêm dân an tâm sản xuất và có thu nhập từ nghề muối, nhiều diêm dân Sa Huỳnh rất phấn khởi. Tuy nhiên, hơn 1 tháng kể từ khi có chính sách thu mua muối tạm trữ, diêm dân Sa Huỳnh vẫn chưa được thu mua muối tạm trữ để giải phóng lượng muối đang tồn đọng.
 
Diêm dân Võ Tấn Khiêm ở xã Phổ Thạnh, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Muối làm cực khổ lắm cho nên người ta bỏ một số diện tích ghê gớm luôn. Bây giờ trông nhà nước mua, chúng tôi mừng lắm. Nhưng mà giờ chưa thấy đâu là đâu hết. Yêu cầu nhà nước phải có đầu ra cho diêm dân chúng tôi phấn khởi để còn một số diện tích người ta làm chứ không qua năm người ta bỏ hết.
 
Diêm dân Trần Sơn trao đổi: Bản thân tôi là xã viên Hợp tác xã muối rất phấn khởi khi nhà nước có kế hoạch thu mua muối cho diêm dân. Diêm dân vẫn còn đang chờ đợi nhà nước tiến hành thu mua cho diêm dân, đáp ứng theo nguyện vọng và nhu cầu của người dân làm muối.
 
Do giá quá thấp cùng với thông tin nhà nước sẽ mua muối tạm trữ nhằm bình ổn giá muối trên thị trường nên nhiều diêm dân đã tích trữ, chờ giá lên cao. Theo số liệu thống kê của địa phương thì hiện ở xã Phổ Thạnh còn tồn đọng hơn 4.000 tấn muối. Trong đó, Hợp tác xã muối số 1 tồn đọng hơn 1.700 tấn và Hợp tác xã muối số 2 tồn đọng trên 2.300 tấn.
 
Ban giám đốc 2 Hợp tác xã và chính quyền địa phương đã lập danh sách số hộ còn tồn đọng muối báo cáo về trên thu mua cho diêm dân nhưng vẫn chưa có hộ diêm dân nào bán được muối từ chính sách mua tạm trữ muối của Nhà nước.
 
Ông Nguyễn Thành Út – Giám đốc HTX muối 1 Sa Huỳnh nói: Trong thời vụ nắng đây thì sản xuất lên nhiều. Nói chung là bán bị tư thương ép giá thì đời sống của bà con quá khó khăn, cho nên mong nhà nước quan tâm hơn nữa, sớm về mua cho bà con diêm dân.
 
Đồng muối Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi có diện tích hơn 116ha với gần 600 hộ diêm dân tham gia sản xuất muối. Hàng năm sản lượng muối nơi đây đạt khoảng 9.000 tấn.
 
Sản phẩm muối Sa Huỳnh cũng đã được công nhận thương hiệu vào năm 2011 nhưng giá cả luôn ở mức thấp khiến cuộc sống của diêm dân gặp nhiều khó khăn. Vì thể đã có nhiều hộ diêm dân chuyển sang mưu sinh bằng những nghề khác, bỏ hoang ruộng muối với diện tích hơn 30ha. Mỗi ngày trôi qua, diêm dân Sa Huỳnh lại thấp thỏm với nỗi lo lượng muối tồn đọng không bán được, trong khi việc mua tạm trữ muối cho diêm dân không biết đến bao giờ mới triển khai được trên đồng muối Sa Huỳnh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả