Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ trồng rau sạch được nhiều người lựa chọn

(ANTV) - Bên cạnh việc mua rau sạch từ các cửa hàng thực phẩm, ngày nay, người tiêu dùng có thêm 1 lựa chọn khác là tự trồng rau sạch trên mảnh đất đi thuê thông qua 1 bên trung gian quản lý và chăm sóc. Mô hình này dù mới ra đời nhưng đã thu hút khá nhiều người tiêu dùng tại Hà Nội đến thử nghiệm và sử dụng.

 

Mảnh ruộng được chị Vũ Thị Thùy thuê lại để trồng rau sạch từ tháng 10/2016 đến nay. Mỗi tháng, chị qua đây vài lần để thăm vườn, làm cỏ, thu hoạch  rau. Thời gian còn lại, chị được những nông dân tại đây hỗ trợ chăm sóc theo đúng quy trình Vietgap. Khi đến lứa thu hoạch, rau sẽ được vận chuyển về tận gia đình 2 lần/tuần. Với 700.000đ cho mỗi tháng, chỉ cao hơn 1 chút so với rau ngoài chợ, chị đã giải quyết được bài toán rau sạch cho cả gia đình.

Chị Vũ Thị Thùy, khách hàng sử dụng dịch vụ thuê đất trồng rau chia sẻ: "Ưu điểm của dịch vụ này là mình không phải lựa chọn, có nghĩa là mình không cần phải lo lắng về chất lượng, rau rất phong phú, công ty tự tìm hiểu, nghiên cứu rau mùa nào thức nấy phù hợp với thời tiết của mình, rau vẫn là các loại rau hàng ngày mình hay sử dụng."

Mô hình trồng rau sạch trên mảnh đất thuê được nhiều người lựa chọn

Dự án cho thuê đất trồng rau sạch mới chỉ hoạt động được 1 năm, giữa lúc những thông tin về thực phẩm bẩn liên tục làm hoang mang dư luận người tiêu dùng. Nhằm giải quyết một phần mối lo này, những người sáng lập dịch vụ đã tổ chức gom đất trống từ các bãi ven sông Hồng, đánh mã số, rồi cho người tiêu dùng thuê lại để trồng. Công ty sẽ cung ứng giống và các cơ sở vật chất cần thiết phục vụ cho việc trồng và chăm sóc rau. Người dùng chỉ cần đến thăm vườn và tự chăm sóc khi có nhu cầu. Các thời gian còn lại, vườn sẽ được giao cho các nông dân tại đây hỗ trợ chăm sóc theo quy trình Vietgap. Hệ thống camera giám sát và dữ liệu vườn sẽ được tích hợp và gửi tới người dùng để đảm bảo người dùng kiểm soát được toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc rau của mình.

Anh Trần Văn Dương, trưởng nhóm dự án thuê đất trồng rau SongHong Farm cho biết: "Thứ nhất là tuân thủ tuyệt đối định hg quy trình trồng theo vietgap và mình cũng bổ sung thêm 1 số yếu tố thực phẩm hữu cơ organic vào để tăng cường chất lượng của mình hơn. Mình áp dụng CNTT kể kết nối khách hàng truyền tải thông tin lên MXH, bản thân mình cũng làm trong lĩnh vực CNTT nên cũng là 1 lợi thế để truyền tải thông tin đến khách hàng tốt hơn."

Cách làm minh bạch, chi phí hợp lý, từ vài ba khách hàng ban đầu, dịch vụ giờ đây đã thu hút tới vài trăm khách hàng thường xuyên góp phần làm tăng thu nhập cho chính những nông dân tại địa phương.

Chị Vũ Thị Thủy cho biết: "Tôi làm cho chục hộ gia đình. Họ ăn họ cảm thấy rất thích rau của tôi, họ ăn họ cảm thấy khác rau ngoài chợ thì họ thích thôi. Tôi đảm bảo rau an toàn, trừ sâu thì chúng tôi sử dụng bẫy bướm, các thuốc sinh học."

Dù mới mở, nhưng mô hình thuê đất trồng rau được đánh giá như dịch vụ Grab trong lĩnh vực nông nghiệp – 1 loại hình trung gian kết nối người tiêu dùng với nông dân. Điều này góp phần mở rộng kỳ vọng mô hình sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai gần, tạo điều kiện cho người dân được tiếp xúc với rau sạch có nguồn gốc rõ ràng hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả