Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ "đi chợ hộ" trong những ngày chống dịch

(ANTV) - Hiện nay, nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan ca mắc Covid-19. Do vậy, số ít điểm chợ còn lại phải thích ứng bằng cách áp dụng dịch vụ “đi mua hộ”, thông qua mạng xã hội để liên lạc giao hàng. Phương pháp này hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và tiểu thương.

Dịch vụ nhận đơn hàng giao tại nhà được các siêu thị áp dụng nhiều năm qua. Tuy nhiên, với chợ truyền thống, đây được xem là cứu cánh để duy trì hoạt động trong giai đoạn TP.HCM áp dụng chống dịch theo chỉ thị 10. Gần 100 sạp tại chợ Xã Tây mỗi sáng tất bật chuẩn bị thực phẩm để giao cho khách. Các đơn hàng được gửi đến qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Đặc biệt, ban quản lý chợ yêu cầu tất cả người bán phải niêm yết giá tại sạp để người dân theo dõi.

Nhiều chợ truyền thống tại quận 5 đã được phong tỏa, tạm ngưng bán để phòng dịch. Do đó, tất cả người bán tại chợ Xã Tây hiểu rằng tuân thủ nghiêm 5K và hạn chế tiếp xúc là phương pháp duy trì kinh doanh. Ban quản lý chợ cũng yêu cầu ngưng hoạt động các sạp trong nhà lồng, chỉ cho phép bán tại những không gian thoáng, hứng nắng để và giãn cách giữa tiểu thương để hạn chế tối đa lây nhiễm.

Theo Sở Công thương TP.HCM, đến nay, 70 chợ truyền thống trong số 234 chợ trên địa bàn đã ngưng hoạt động do xuất hiện ca mắc, liên quan đến ca mắc Covid-19, hoặc không đảm bảo phòng chống dịch. Chợ đầu mối Bình Điền, quận 8 đã cho giảm 400 sạp, chợ đầu mối Thủ Đức, thành phố Thủ Đức, đang điều chỉnh theo dạng phân luồng ngành hàng, hạn chế cổng vào.

Hiệu quả việc xét nghiệm Covid 19 định kỳ tại các cơ sở y tế

Xét nghiệm Covid-19 tầm soát định kỳ hàng tuần ở các cơ sở y tế là một trong những kênh truy vết nguồn bệnh hiệu quả, chủ động hạn chế nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bên ngoài xâm nhập vào bệnh viện. Tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, nhờ tăng cường tần suất xét nghiệm dành cho nhiều đối tượng khác nhau, mà vừa qua, cơ sở y tế này đã phát hiện kịp thời ca bệnh dương tính là người nhà vào chăm sóc bệnh nhân, từ đó, nhanh chóng khoanh vùng các F liên quan nên không rơi vào tình trạng bị phong tỏa hoàn toàn bệnh viện như trong đợt dịch trước.

Trước khi vào viện chăm nuôi người nhà, anh Vũ cũng như những người nhà bệnh nhân khác đều phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Điều này cũng áp dụng đối với những trường hợp bên ngoài đến bệnh viện liên hệ làm việc. Đây là quy trình bắt buộc của tất cả các trường hợp khi vào viện.

Đối với bệnh nhân, toàn bộ bệnh nhân nội trú, đều  phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập viện. Trường hợp  bệnh nhân ngoại trú khi vào viện thăm khám, ngoài những trường hợp có yếu tố dịch tể buộc phải xét nghiệm thì số bệnh nhân còn lại sẽ được xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên từ 10 đến 30%.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện có khoảng 2.500 y bác sỹ và nhân viên đang làm việc tại đay, cùng với toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, định kỳ vào thứ 3 hàng tuần, bệnh viện tổ chức xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm với tất cả các trường hợp tại viện không những giúp truy vết nhanh chóng các ca dương tính không có triệu chứng, đơn cử như ca chăm bệnh được phát hiện ngày 29/6 vừa qua, mà còn hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Việc chủ động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các bệnh viện sẽ là điều kiện tiên quyết để bảo vệ hệ thống y tế tránh sự tấn công trước các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh dịch còn nhiều diễn biến phức tạp.

Hiện nay, cùng với xét nghiệm Covid-19 thường kỳ tại các cơ sở y tế thì các cơ sở bán thuốc lẻ, cửa hàng thuốc tây trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, tỷ lệ từ 20% đến 30% dành cho chủ tiệm thuốc, quản lý, nhân viên.

BT
Thăm dò khán giả