Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi và những thiệt hại

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch rất nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn. Bởi lẽ, virus gây bệnh lan truyền rất nhanh bằng nhiều con đường, nhiều hình thức và khi đã xâm nhập vào đàn lợn là tỷ lệ chết rất cao, thậm chí 100%. Hiện trên thế giới chưa tìm ra vacxin phòng, chống. Do đó, nếu không khống chế được thì tổn hại về kinh tế sẽ rất lớn.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam, từ ngày 1/2 đến hết ngày 3/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7, tỉnh, TP gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn vị mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 4.200 con với tổng trọng lượng hơn 297 tấn

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, khi dịch tả lợn Châu Phi chính thức được xác nhận tại Việt Nam, liên tiếp có thêm các tỉnh, thành phố báo cáo bùng phát bệnh dịch. Đến nay, các địa phương nỗ lực khống chế, nhưng sự lây lan cùng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh người chăn nuôi.

Chỉ trong ít ngày, giá lợn tại một số địa phương như Hải Dương, Hưng Yên nhanh chóng giảm 4.000 - 5.000 đồng/kg. Mỗi tấn lợn xuất bán, người nuôi lỗ 4 - 5 triệu đồng. Nguyên nhân có thể là do thông tin từ tiểu thương đồn thổi nhằm lợi dụng tình hình dịch bệnh để ép giá nông dân.

Ông Dương Văn Vũ, xã Trung Nghĩa, Tp Hưng Yên cho biết: "Những người chăn nuôi như chúng tôi cực kì khó khăn. Tôi vay ngân hàng 900 triệu đầu tư cho chăn nuôi, mua giống, làm chuồng. Riêng đợt dịch này mất trắng 300 triệu rồi."

Đối với người nông dân, họ vẫn luôn nói "lấy công làm lãi". Giá lợn giảm chỉ 1 đến 2 ngàn 1kg có thể họ đã bị lỗ.

Thế mà nay, những vùng có dịch tả lợn Châu Phi đã khiến cho người nuôi mất sạch, còn những hộ chăn nuôi ở bên cạnh vùng có dịch thì cũng lao đao đao không kém. Giá lợn như "tụt dốc không phanh" giảm từ 4 đến 5 ngàn trên 1kg thì lỗ như thế nào?

Dịch tả lợn gây nhiều thiệt hại lớn cho người chăn nuôi

"Chống dịch như chống giặc". Đó là một chỉ đạo được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi diễn ra vào sáng 4/3 tại Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh thành của Việt Nam.

Phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột, lập các chốt kiểm soát động vật, không mua và bán lợn. Đó là những gì mà người dân và chính quyền ở vùng có dịch tả lợn Châu Phi ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang làm.

Bà Trần Thị Len, cán bộ Thú y xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên cho biết: "Phun thuốc từ chuồng ra tận hố chôn tiêu hủy, rải vôi không chỉ các hộ tiêu hủy mà toàn thôn rải khắp đường làng ngõ xóm, phun thuốc khử trung mỗi ngày một lần."

Qua công tác kiểm tra đánh giá tình hình cho thấy các địa phương đã vào cuộc rất gấp rút, từ lãnh đạo tỉnh, huyện cho đến người dân đều áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn, tích cực tiêu độc khử trùng, phun vôi bột và tiêu huỷ khi có lợn mắc dịch. Tuy nhiên Việt Nam có 14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi, diễn ra sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải tuyên truyền để người dân không hoang mang, bán tháo hay quay lưng với thịt lợn sạch. Không tẩy chay thịt lợn.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chống dịch tả lợn châu Phi bây giờ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Từ cấp trung ương đến địa phương, tuyệt đối không chủ quan, thờ ơ. Việc phòng chống dịch phải công khai, minh bạch để người dân an tâm, không hoang mang, không bán chạy đàn. Đối với những hộ chăn nuôi có lợn bị dịch, phải tiêu hủy cần triển khai hỗ trợ nhanh, thỏa đáng, không được gây phiền phức, khó khăn."

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp, ông Nguyễn Xuân Cường đưa ra khuyến cáo người dân, không nên giấu dịch. Đặc biệt, để ngăn chặn dịch dịch tả lợn Châu Phi lây lan, người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 không” theo đúng quy định của Luật thú y gồm không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn

Thủ tướng cũng đã đồng ý hỗ trợ 80% cho những hộ chăn nuôi không may bị dịch tả lợn châu Phi. Điều này có thể giảm bớt một phần khó khăn cho cho nông dân. Còn về về diễn biến dịch tả lợn châu phi tại Việt Nam, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc nhận định: Dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp và sẽ còn lây lan rộng thêm nếu các địa phương không vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả