Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch sâu tơ tàn phá rau củ tại Mê Linh

(ANTV) - Dịch sâu tơ đang tàn phá khiến nhiều diện tích trồng rau củ của người dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội mất trắng. 

Nhà chỉ có 7 sào rau, như mọi năm sào rau sẽ mang lại thu nhập cho gia đình hơn 20 triệu sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, với tình hình sâu bệnh như thế này thì 7 sào ruộng của bà Tâm xem như mất trắng, và phải bù lỗ thêm 5 triệu. Bà Nguyễn Thị Tâm, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt  cho biết, gần 20 năm trồng rau chưa năm nào bà thấy sâu tơ tàn phá rau màu như năm nay. Chưa năm nào sâu nhiều như năm nay, mọi năm qua đợt là hết năm nay nhiều quá không thể nào hết được.

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội từ lâu được biết đến là vùng chuyên canh rau có tiếng, có thể cung cấp một sản lượng rau khổng lồ cỡ 25-30.000 tấn cho Thủ đô. Trong đó, thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã Tráng Việt có diện tích gieo trồng vào khoảng trên 250 ha. Chính quyền xã cho biết hơn 80 ha trồng củ cải của bà con đã mất trắng do dịch bệnh sâu tơ. 
 
Ông Đàm Văn Thìn, Phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho hay, những ruộng cải củ như thế khi thu hoạch có giá giao động từ 8000-10.000đ/kg, có thời điểm lên tới 15.000đ/kg, đợt dịch sâu tơ tàn phá số rau này phải bỏ đi vì bán không ai mua.
 
Bà con nông dân cũng cho biết, nhiều diện tích chỉ còn hơn 15 ngày nữa là đến vụ thu hoạch, chính vì thế mà nhiều hộ dân đã ngừng sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn đầu ra, đây cũng là một trong những lí do khiến sâu bệnh phát triển nhanh chóng.
 
Theo ông Phạm Thành Đô, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh, năm nay năm nhuận nên bà con tái vụ, đặc beietj thời tiết thuận lợi cho con sâu tơ, thêm nữa giá cả giảm so với các tháng trước đây, bà con phun thuốc an toàn sinh học không hiệu quả với sâu tơ nên với tình hình như này nên bà con không phun nữa và do nhiều diện tích sắp đến hạn thu hoạch nên thôi bà con không phun.
 
Do tình hình dịch bệnh Covid nên sau khi thực hiện giãn cách xã hội,  nhiều hộ nông dân đã tranh thủ trồng thêm 1 vụ củ cải, trái vụ lại thêm tình hình thời tiết phức tạp nên sâu bệnh rất nhiều, nhiều hộ đã mất trắng vụ này. Đây là bài học đắt giá cho bà con nông dân nơi đây.
BT
Thăm dò khán giả