Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa lan Đà Lạt khoe sắc

(ANTV) -  Thời điểm này, nhà vườn trồng hoa địa lan tại TP Đà Lạt lại hối hả đưa những chậu địa lan đẹp nhất, ưng ý nhất xuống phố để phục vụ nhu cần chơi hoa Tết của mọi người. Năm nay do thời tiết thất thường nên địa lan Đà Lạt nở sớm hơn mọi năm.

 

 

Mặc dù vậy địa lan Đà Lạt vẫn rất phong phú, đủ đáp ứng cho người chơi Xuân. Cả một năm chăm sóc, giờ là lúc người trồng hoa thu hoạch. Cần mẫn cả năm, ươm cho tươi sắc màu, giờ là lúc địa lan khoe sắc, mang đến cho đất trời những nét Xuân của mùa Xuân.

Dọc con đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt những ngày này rộn ràng sắc hoa địa lan. Đến đây người chơi hoa thỏa thích lựa chọn số lượng, chủng loại cũng như màu sắc. Khi khách xem, ưng ý, tùy vào nhu cầu số cành của khách yêu cầu trong 1 chậu mà chủ vườn sẽ cắt tỉa, ghép và đưa vào chậu. Những chậu địa lan vận chuyển đi xa như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ được  đóng gói cẩn thận hơn, từng bông  hoa được bọc túi lưới, cuốn giấy.

Ông Lê Quang Sơn – Chủ vườn hoa địa lan Phước Huệ - Phường 11, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết:  Năm nay khác với năm ngoái, năm nay số lượng hàng người ta đóng sớm hơn, Năm ngoái đóng hàng đi muộn. Năm nay khách hàng hầu như là chuyển đi sớm. Giá cả năm nay thì hắn cũng ổn định giống như năm ngoái, không tăng.

Thường thì người chơi hoa địa lan lựa chọn những chậu có số cành là sổ lẻ, từ 3 cành trở lên. Nhưng năm nay người chơi địa lan chuộng những chậu có từ 9 cành trở lên và loại hoa được ưa thích là vàng hoàng hậu, bông hoa to, cánh dày màu vàng ươm. Loại này năm nay có giá từ 700 ngàn đến 800 ngàn đồng 1 cành.

Một số loại hoa có giá khá cao như địa lan SJC, vàng chanh và xanh 207 có giá từ 400.000-600.000 đồng/cành. Phong phú về loại hoa và cũng phong phú về gá cả. Nếu như nhiều năm trước địa lan loại Cam lửa có giá đến 1,8 triệu đồng 1 cành thì năm nay chỉ còn từ 3 đến 5 trăm ngàn 1 cành. Địa lan Đà Lạt đa dạng về chủng loại, màu sắc và cũng đa dạng về giá, từ khoảng 200 ngàn đến 800 ngàn đồng 1 canh. Địa lan Đà Lạt xuống phố sớm là bởi nhu cầu đóng hoa đi xa, mua hoa làm quà biếu tăng cao. Người chơi địa lan ở địa phương thì phải qua ngày ông Công ông Táo mới rinh hoa về nhà.

Anh Nguyễn Thế Hưng – Chủ vườn lan Kim Phát, phường 10, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Hàng lớn thì tiền lớn. Như màu vàng hậu này, giá cả mới ra thì nó cao nhưng giờ tầm cỡ 8 trăm, 7 trăm. Khách đặt cũng nhiều, đặt với mua đến ngày đóng gói vận chuyển. Biếu ở đây cũng có, mang đi về Hà Nội cũng có, nói chung các tỉnh và chủ yếu là Hà Nội.

Vui vì vụ hoa, lứa hoa đậm màu nhưng người trồng hoa địa lan ở Đà Lạt cũng rất hào hiệp, gặp được người yêu hoa, chơi hoa là vui rồi. Vậy nhưng từ mấy năm nay họ còn canh cánh nỗ lo hoa địa lan Trung Quốc mạo danh địa lan Đà Lạt. Nếu tinh ý người chơi hoa sẽ nhận ra ngay đâu là địa lan Đà Lạt. Bởi địa lan Đà Lạt tươi màu, bền lâu, cành hoa được nương bằng cây đót, loại cây đặng trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Chủ vườn hoa địa lan số 78 Hoàng Hoa Tháp, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hoa của chúng tôi khác với hoa địa lan của Trung Quốc ở chỗ, hoa chúng tôi tự sản xuất nên bộ rễ nó nguyên vẹn, nó sẽ không bị mất sắc sống. Hoa lan Trung Quốc thì nó có đặc điểm, nó rất đồng đều. Đại lan Đà Lạt thì có thể có cành cao, có cành thấp. Ở Trung Quốc thì lan cái chậu nó rất là nhỏ, rất là bé, nó chỉ 20cm thôi. Còn ở Đà Lạt đây thì chỉ cái chậu như thế này 50cm.

Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Những chậu hoa địa lan ưng ý nhất, đẹp nhất đã được lựa chọn, được đóng gói cẩn thận để mọi miền, mọi nhà thêm nét xuân trong những ngày xuân./.

BT
Thăm dò khán giả