Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi chợ cá Cồn Gò lúc tinh mơ

(ANTV) - Ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, có một chợ cá đã hình thành hàng chục năm nay, tạo nên nét độc đáo cho vùng biển ở đây. Cũng vì ở trên bãi Cồn Gò nằm dọc theo đường đê chắn sóng xã Cẩm Nhượng, bãi biển dài chừng 3 km mà chợ này được người dân gọi là chợ cá Cồn Gò. Điểm đặc biệt là khu chợ này đem đến cho mọi người không chỉ hải sản tươi ngon mà cả những nét độc đáo của cuộc sống làng chài đã tồn tại bao đời.

 

Hơn 3h sáng, chợ cá Cồn Gò đã nhộn nhịp và ồn ào với  tiếng hò gọi bạn thuyền, tiếng người bán, người mua. Chợ nằm sát bên bờ biển, nên ngay khi những chiếc thuyền vừa cập bến mang theo mẻ cá tươi, bà con đã thu mua ngay tại bờ.

Ông Trần Hoài Nam đã theo nghề đánh cá gần hai mươi năm nay, ông bảo nghề này vất vả, mà mỗi tháng thu nhập chỉ được trên dưới 8 triệu, có khi thời tiết không thuận lợi thì chẳng được là bao. Nhưng đây là nghề kiếm sống của hầu hết dân làng chài này, chứ không riêng gì ông, nên ông vẫn theo cho đến giờ.

Nghề đi biển vất vả là thế nhưng vẫn duy trì bao đời nay ở làng chài. Và những đứa trẻ như anh em cậu bé này, ngày ngày ra chợ Cồn Gò đón bố, và vẫn ước ao khi lớn lên sẽ được cùng bố ra khơi. 

Chợ cá Cồn Gò giống như một chợ tạm bên bờ biển, không quầy hàng, không mái che, nhưng có đủ các loại hải sản tươi sống. Nên thương lái và cả những người dân ở vùng này đều đến thu mua. Những gia đình không có thuyền đánh cá, thì đến chợ để mua đi bán lại bán lấy chút lãi. Dù là ít ỏi nhưng cũng giúp thêm cho kinh tế gia đình.

Những năm gần đây, khách du lịch đến chợ Cồn Gò nhiều hơn, vừa để khám phá khu chợ cá độc đáo của làng chài này, vừa tìm mua hải sản tươi ngon của vùng biển, nên chợ cá Cồn Gò cũng đông đúc hơn. Khi mặt trời vừa lên thì cũng là lúc phiên chợ kết thúc. Những rổ cá, tôm, mực được đưa đến các nơi trong vùng. Còn ngư dân tất bật giặt sạch lưới, cho thuyền đậu bến và chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. 

B.T
Thăm dò khán giả