Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 12/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đêm mật phục bắt hàng lậu qua biên giới

(ANTV) - Với chức năng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, các chiến sỹ Biên phòng đã và đang phối hợp cùng cơ quan chức năng nỗ lực trên trận tuyến chống tội phạm, buôn lậu qua biên giới. 

Chỉ cần lực lượng chức năng tắt đèn, thay gác. Chưa đầy 5 phút sau, hàng chục người vác hàng trên lưng đi từ trên đỉnh núi từ phía biên giới về. Đường mòn Gốc Bưởi lởm chởm đá, dốc và cao, thế nhưng, dường như công việc vác gần trăm kg hàng này cũng không làm khó họ.

Còn đối với lực lượng bộ đội biên phòng, việc mật phục và giữ được hàng chục bao hàng lậu tại đây lại là cả một vấn đề, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cốc Nam đã phải huy động đến gần chục cán bộ, chiến sĩ chặn trước, khóa sau để giữ và đưa hàng về an toàn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã bắt giữ được gần 60 vụ buôn lậu. Hàng hóa chủ yếu là quần áo, đồ gia dụng, mỹ phẩm…với trị giá ước tính gần 3 tỷ đồng. Hiện nay mặc dù phía Trung Quốc đã rào hàng rào kiên cố, lực lượng chức năng Việt Nam cũng đổ bê tông, xây rào chắn một số đoạn xung yếu tại các đường mòn, đường tắt, nhưng với nhu cầu sử dụng trong nước cùng lợi nhuận từ hàng hóa trốn thuế mang lại, các đối tượng đầu nậu vẫn từng ngày, từng giờ sử dụng mọi thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng, lén lút, trốn tránh tìm cách vận chuyển hàng lậu từ bên kia biên giới vào nội địa.

Những cái tên: Gốc Bưởi, Gốc Nhãn, Đồi Keo, Lọ Bon… dường như đã trở nên quen thuộc với không chỉ các đối tượng buôn lậu, mà cả với nhiều phóng viên, nhiều trang báo trong thời gian qua. Với đoạn biên giới dài và hiểm trở do Đồn biên phòng Tân Thanh quản lý, việc căng mình ra để chốt chặn, kiểm soát chống XNC trái phép gắn với buôn lậu đã trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày. Tuy nhiên, điểm này vừa được tăng cường, thì điểm kia lại có nguy cơ bùng phát.

 

BT
Thăm dò khán giả