Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:04, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất vô hiệu hoá thẻ ngân hàng không hoạt động 90 ngày

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố lấy ý kiến rộng rãi với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-NHNN ngày 31/12/2014 quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng. Dự thảo Thông tư có một số điều chỉnh, bổ sung đáng chú ý nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ ngân hàng.

 

Dự thảo sửa đổi, bổ sung điểm e khoản 4 Điều 6 quy định và thực hiện việc thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tài khoản không sử dụng, hết hạn sử dụng, không hoạt động trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày hoặc các tài khoản trong trạng thái không kích hoạt trong một khoảng thời gian.

So với quy định hiện hành tại Thông tư 47, dự thảo mới của Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể thời gian các tổ chức phát hành thẻ phải khóa tài khoản khi tài khoản của khách hàng không hoạt động tối đa 90 ngày, thay vì quy định chung chung là “một khoảng thời gian”.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung yêu cầu cụ thể về che giấu thông tin thẻ và kiểm soát nhân sự có quyền khai thác thông tin thẻ nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.

 

 Để người lao động, chủ sử dụng lao động và các đối tượng liên quan bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 dễ dàng tiếp cận gói 62.000 tỷ đồng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề xuất sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng, giảm bớt nhiều điều kiện thụ hưởng.

Trong tờ trình mới nhất do Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký trình Chính phủ ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, về điều kiện cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bỏ điều kiện "đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 điều 98 Bộ Luật Lao động". Thời gian lao động ngừng việc, được hỗ trợ được kéo dài từ "trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020" thành "trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2020".

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị sửa điều kiện khó khăn về tài chính như sau: "Người sử dụng lao động có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019" để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vồn vay từ Chính sách xã hội.

BT
Thăm dò khán giả