Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:03, Thứ 7, 17/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất thống nhất áp thuế xuất khẩu vàng 2%

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa đề xuất việc thống nhất áp thuế xuất khẩu vàng 2% thay vì hai mức 0% và 2% bởi có hiện tượng doanh nghiệp khai báo gian dối để được hưởng lợi chính sách.

Cụ thể, theo các quy định của Nhà nước về kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, có hai mức thuế suất thuế xuất khẩu vàng là 0% và 2% đối với vàng, trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng vàng từ 8 kara trở lên, đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí, mỹ thuật.

Các công ty không được phép xuất khẩu vàng nguyên liệu, chỉ được xuất khẩu vàng mỹ nghệ, vàng trang sức theo Giấy phép đăng ký kinh doanh. Theo đó, vàng, trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng vàng từ 8 kara trở lên, đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí, mỹ thuật.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có hiện tượng các doanh nghiệp xuất khẩu vàng ồ ạt khai báo vàng xuất khẩu mỹ nghệ có lượng vàng dưới 95% và khai báo mã số hải quan với thuế suất 0%.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thống nhất chung một mức thuế suất đối với mặt hàng vàng, không phân biệt theo hàm lượng vàng như hiện nay. Cụ thể, tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng vàng có hàm lượng vàng dưới 95% từ 0% lên 2% và gộp dòng theo tên gọi mặt hàng theo đúng danh mục thuế quan, không chia cụ thể theo hàm lượng vàng để đơn giản hóa biểu thuế.

BT
Thăm dò khán giả