(ANTV) - Thịt lợn là mặt hàng thường xuyên có trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình. Giá thịt lợn trên thị trường vẫn đang ở mức cao dù có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ. Hiện nay, nhiều phương án được đưa ra để hạ giá thịt lợn. Và mới đây, tại cuộc làm việc giữa Bộ NN-PTNT với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê (Bộ Khoa học và Đầu tư) đều nhất trí quan điểm cần thiết phải đề xuất đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá để từ đó giúp ổn định thị trường.
Lâu nay chúng ta vẫn tập trung giảm giá thịt lợn ở khâu nguồn cung, song dường như còn bỏ ngỏ khâu phân phối, bán lẻ. Theo khảo sát, từ trang trại chăn nuôi đến bán lẻ giá tăng 40-60%, bao gồm thương lái, công ty liên kết, lò mổ… Mỗi công đoạn hưởng chi phí từ 10-15%, riêng khâu bán lẻ có thể hưởng cao hơn. Tất cả những điều này là nguyên nhân khiến giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn rất cao.
Liên quan tới giải pháp nhằm điều chỉnh giá thịt lợn, theo các quy định hiện hành, chưa có chế tài để yêu cầu buộc các doanh nghiệp phải hạ giá bán thịt lợn, bởi thịt lợn hiện chưa có mặt trong danh sách các mặt hàng bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá 2012. Vì vậy thời gian tới, để có cơ chế chủ động điều chỉnh được giá thịt lợn, thì cần thiết phải đưa mặt hàng này vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá.
Thịt lợn hiện chưa phải là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nên các doanh nghiệp chăn nuôi, cung ứng mặt hàng này không phải đăng ký giá cũng như các biện pháp điều tiết giá khác của Nhà nước, nên chưa thể ổn định được thị trường thịt lợn.
Giá thịt lợn năm ngoái bình quân tháng 5/2019 ở mức 40 nghìn đồng/kg và giá thịt lợn ba chỉ loại ngon chỉ từ 100 nghìn - 110 nghìn/kg. Nhưng hiện nay, giá thịt lợn ba chỉ trong siêu thị đang là 236 nghìn/kg, ngoài chợ bán lẻ là 150 nghìn - 160 nghìn/kg, có chợ cao hơn nữa. Do đó, các bộ ngành nên có những giải pháp quản lý về giá, để làm sao hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp, nhà phân phối và cả người dân.