Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 28/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư - Tài sản hay tiêu sản?

(ANTV) -Trong thời gian qua đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 – 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi) của  Bộ Xây dựng đang gây nhiều tranh cãi. Với đề xuất này, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành BĐS nhận định là chưa phù hợp với tình hình hiện tại và trong ngắn hạn rất khó thực hiện vì phải sửa nhiều quy định trong luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Xây dựng.

Lý giải về đề xuất này, Bộ xây dựng cho rằng theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế. Trong khi đó, quy định của pháp luật về dân sự thì quyền sở hữu tài sản chấm dứt khi tài sản bị “tiêu hủy.”
 
Bộ Xây dựng cũng khẳng định trường hợp áp dụng phương án cấp sổ hồng có thời hạn thì sau khi hết kỳ hạn, các cơ quan chức năng sẽ kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư. Nếu bảo đảm về chịu lực, an toàn cho sử dụng sẽ gia hạn thời gian sử dụng căn hộ, không có chuyện “đuổi” người dân ra khỏi căn hộ.
 
Tuy vậy, đề xuất trên của Bộ Xây dựng cũng khiến giới chuyên gia và rất nhiều người dân đang sinh sống tại các căn hộ chung cư, cũng như các doanh nghiệp bất động sản chuyên đầu tư phân khúc nhà chung cư không khỏi lo lắng, băn khoăn.
 
Anh Nguyễn Mạnh Thắng, phường Bình An, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng căn hộ là một tài sản lớn và muốn dùng làm tài sản để lại cho con cháu. Tuy nhiên việc chỉ có thời hạn sử dụng 50 đến 70 khiến tôi đắn đo khi muốn mua một căn hộ. Hơn nữa tôi cho rằng bất động snar là một hình thức đầu tư, qua thời gian thì giá trị tài sản phải tăng lên. Tuy nhiên với đề xuất này những người muốn mua lại căn hộ của tôi sẽ viện vào lý do thời gian sử dụng căn hộ của anh chỉ còn 30 năm thôi trong trường hợp tôi bán căn hộ đó sau 20 năm thì giá trị sẽ giảm xuống rất nhiều.  
 
Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cho rằng nếu đề xuất này được áp dụng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư từ phía người dân.
 
Thực tế, nếu như thời hạn sở hữu căn hộ chung cư chỉ còn 50-70 năm, giá căn hộ chung cư không giảm. Bởi lẽ, cấu thành giá của căn hộ chung cư không thay đổi nhiều khi điều chỉnh loại đất từ đất ở lâu dài sang đất thương mại dịch vụ. Giá căn hộ chung cư không thay đổi lớn, nhưng chắc chắn sức hấp dẫn của sản phẩm này sẽ bị giảm sút vì tâm lý người dân vẫn luôn mong muốn được sở hữu lâu dài. Đương nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến chủ đầu tư trong việc phát triển dự án nhà ở thương mại.
 
Ông Trần Nhật Quang, Giám đốc Đầu tư KIM OANH GROUP cho biết, đa phần người dân sẽ không giữ căn hộ đến 50 năm đâu, tuy nhiên tâm lí rằng ngay lúc mua tài sản của tôi chỉ còn thời hạn 50 năm thôi. Chính vì tâm lí này sẽ khiến người dân giảm mức tiền sẵn sàng chi ra cho sản phẩm. Nhưng về phía chủ đầu tư chúng tôi vẫn phải bỏ chừng đó số tiền ra như tiền sử dụng đất, tiền xây dựng cũng như tiền cho tất cả các khoản khác cũng giống như các dự án sẽ sở hữu lâu dài. Thế thì như vậy tiền đầu vào cao hơn trong khi tiền đầu ra vẫn như vậy lâu dần sẽ bào mòn phần doanh thu và lợi nhuận của chúng tôi.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, Bộ Xây dựng nên nói rõ điều gì sẽ xảy ra sau khi sổ hồng hết hạn. Khi đó, căn hộ sẽ bị phá bỏ thì người dân có được cấp quyền sử dụng căn hộ mới hay sẽ bị tước luôn quyền sở hữu tài sản.
 
Các chung cư thời nay đã có ban quản trị, có sự tu bổ, nên việc xuống cấp đến mức không thể sử dụng là rất khó, không thể lấy theo bối cảnh chung cư trước đây so sánh với bây giờ. Ngoài ra khi hết niên hạn sử dụng, chung cư buộc phải tu bổ lại. Song đến hiện tại chúng ta chưa có bất kì một văn bản nào quy định về giai đoạn khai thác, vận hành của các tòa chung cư.
 
Cho nên cấp sổ hồng có thời hạn cho căn hộ chung cư cần đi kèm với các quy định nếu hết thời hạn sử dụng nhưng công trình chung cư vẫn còn sử dụng được thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm gia hạn thời gian sử dụng nhà cho người dân, tùy theo kết quả kiểm định tại thời điểm đó.
 
Trường hợp với các chung cư không đủ an toàn thì phải xây dựng lại; những khu chung cư đã cấp quyền sử dụng lâu dài trước thời điểm Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thì cần tôn trọng những gì lịch sử để lại, không được hồi tố
 
 
 
 
Thăm dò khán giả