Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để ngành dệt may thoát cảnh “làm thuê”

(ANTV) - Khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP bắt đầu có hiệu lực, dệt may sẽ là một trong những ngành công nghiệp có lợi thế rất lớn vì thuế nhập khẩu vào các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ, sẽ giảm xuống ngay 0%. Tuy nhiên, chính thế mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam trong công đoạn gia công sẽ có nguy cơ trở thành trở ngại cho ngành dệt may trong nước khi bước vào TPP.

Năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may của Việt Nam đạt hơn 22 tỉ USD. Hơn 60% trong số đó là từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhưng số lượng các doanh nghiệp này chỉ chiếm chưa đến 30% trong lĩnh vực dệt may.

Ông Derek Lan, Giám đốc Marketing quốc tế Tập đoàn New Wide (Đài Loan) cho biết: "Tiềm năng của thị trường Việt Nam là rất lớn đối với ngành phụ liệu vải cho các tập đoàn trên thế giới vì đơn hàng từ VIệt Nam tăng liên tục trong những năm gần đây."

Ông Vũ Mạnh Dinh, Giám đốc Marketing Công ty TNHH TM - DV Nguyễn Huy Hoàng cho biết: "Phải nói rằng, lượng phụ liệu sản xuất trong nước đang rất thấp. Điển hình như đối với triển lãm quốc tế về ngành may diễn ra, không có sự xuất hiện của công ty trong nước nào trong lĩnh vực cung cấp phụ liệu."

Làm thế nào để ngành dệt may thoát cảnh “làm thuê”


Trong chuỗi giá trị ngành dệt may, Việt Nam chỉ đang có thế mạnh trong khâu sơ khai nhất là may gia công. Phụ liệu sợi đầu vào đang phải nhập khẩu từ Trung Quốc 43%, Hàn Quốc 20% và Đài Loan 15% và đáng chú ý hơn, nguyên liệu nhập từ các nước TPP chỉ có 9,7%. 

Bà Phạm Minh Hương, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết: "Gía trị mà ngành dệt may Việt Nam đang làm ra còn thấp so với tiềm năng. Vẫn còn đi sau các doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp không chỉ chủ động phụ liệu mà còn phải gia tăng chất lượng đến với tay người tiêu dùng, nâng giá trị của sản phẩm dệt may Việt Nam."

Khi TPP đi vào hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam có 5 năm chuẩn bị nguồn cung đáp ứng quy tắc về sợi nhằm nhận được ưu đãi về thuế suất. Khoảng thời gian 5 năm là một thách thức lớn đối với ngành dệt may nói chung, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nội địa. Chính vì vậy, để thực sự đón đầu được những lợi thế do TPP mang lại, bên cạnh chiến lược cải tiến công nghệ từ phía doanh nghiệp, cơ quan điều tiết thị trường cũng phải tiến đến các chính sách vĩ mô hỗ trợ vốn và thủ tục cho ngành dệt may.

 

BT
Thăm dò khán giả