Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để du lịch Phú Quốc phát triển bền vững

(ANTV) - Hiện tại việc thu hút đầu tư xây dựng và phát triển du lịch tại huyện đảo Phú Quốc đang là mục tiêu trọng tâm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên trong quá trình phát triển du lịch Phú Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. 

Con đường đi từ thị trấn Dương Đông đến các khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng trên đảo ngọc Phú Quốc. Ai đi ngang qua đây thấy cảnh khói mù mịt, và không khí thì nặng mùi, ô nhiễm.

Bà Trương Thị Hay làm việc ở bãi rác này đã gần chục năm trời. Công việc của bà Hay là đốt rác và thu lượm những gì giá trị còn sót lại. Rác được dồn về đây, đắp thành đống lộ thiên. Cách xử lý rác duy nhất ở đây là đốt.

Bà Trương Thị Hay, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Thị Trấn Dương Đông này nhiều rác quá trời luôn, rác sinh hoạt của người dân thì ít thôi, nhưng rác từ những khách sạn rồi khu du lịch thì nhiều lắm."

Bà Hay cũng cho biết đây là bãi rác duy nhất ở huyện đảo Phú Quốc. Với cách xử lý rác thải thô sơ, ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Ngày nắng thì nặng mùi và khói. Ngày mưa là nước bẩn rích ra từ đủ loại rác thải.

Người dân hàng ngày phải sống chung với bãi rác khổng lồ


Đã có rất nhiều các vị khách du lịch nước ngoài đi ngang qua bãi rác phải dừng lại vì tò mò và bĩu môi khi chứng kiến cảnh tượng ở đây. Cùng với sự phát triển của du lịch thì hai năm trở lại đây, bãi rác đã phải tiếp nhận rất nhiều lượng rác thải hàng ngày. Một yêu cầu cấp thiết của Phú Quốc lúc này là cần đầu tư bài bản để xây dựng một nhà máy xử lý rác thải.

Trao đổi với chính quyền huyện Phú Quốc về vấn đề xử lý rác thải từ du lịch, ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cũng thừa nhận: "Vấn đề vệ sinh môi trường thì đang khá bức xúc. Tình hình rác thải bừa bãi, ô nhiễm thì cũng tồn tại ở nhiều nơi. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch."

Ông Hưng cũng cho biết thêm hiện UBND huyện cũng đã có kế hoạch tìm mặt bằng để xây dựng một nhà máy xử lý rác thải, tuy nhiên việc triển khai vào lúc nào thì vẫn chưa có thời gian ấn định.

Phát triển du lịch ở Phú Quốc đang trong quá trình đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng cơ bản vì thế lượng nhân công lao động đổ về Phú Quốc là rất lớn. Nếu không quản lý tốt sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của du lịch Phú Quốc.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Có thời điểm có tới hơn 10.000 lao động ở khắp mọi miền đất nước làm việc ở đây. Điều này có thể gây ra những hệ lụy về mất an ninh trật tự."

Tiềm năng phát triển du lịch của huyện đảo Phú Quốc là vô cùng lớn với những lợi thế về cả thiên nhiên lẫn chính sách cởi mở.

Tuy nhiên,Trước khi nghĩ đến mục tiêu dài hạn là đến năm 2020 du lịch của Phú Quốc sẽ đón 3 triệu lượt khách 1 năm thì trước mắt, đảm bảo an ninh trật tự và giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đang là những việc làm cụ thể cần được thực hiện.

Phú Yên: Du khách tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương

 Nếu như tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã đón và phục vụ hơn 77.000 lượt khách, thì cũng trong dịp này, trên địa bàn huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, lượng du khách đổ về các di tích, danh thắng tăng đột biến.

Theo báo cáo của Ban Quản lý di tích (Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phú Yên), trong 3 ngày qua, tại 2 khu danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên là gành Đá Đĩa và nhà thờ Mằng Lăng đã đón trên 6.000 lượt khách.

Trong số này, khách du lịch đến từ các nước Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc chiếm hơn 10%. Đáng chú ý, sáng 18/4, đã có 10 doanh nghiệp lữ hành đến từ Nga đến 2 khu danh thắng này để khảo sát, nhằm xây dựng kế hoạch kết nối, đưa khách du lịch từ Nga đến Hà Nội sau đó đưa thẳng đến Phú Yên.

Cũng theo Ban Quản lý di tích tỉnh Phú Yên, mặc dù lượng khách du lịch khá cao, nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý tại các điểm danh thắng, việc sắp xếp và bố trí các dịch vụ phục vụ du lịch hợp lý, công tác an ninh trật tự được đảm bảo đã tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho du khách.

BT
Thăm dò khán giả