Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề cao trách nhiệm sàn thương mại điện tử để chặn hàng giả

(ANTV) -Mặc dù các sàn thương mại điện tử (TMĐT) khẳng định đã áp dụng nhiều giải pháp sàng lọc hàng gian, hàng giả, kém chất lượng, chỉ bán hàng chính hãng đến người tiêu dùng,  nhưng hiện kênh bán hàng này vẫn đang tồn tại nhiều lỗ hổng, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng bán hàng gian, hàng giả, kém chất lượng... công khai.

Theo thống kê của Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), tỷ lệ doanh nghiệp tham gia kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh. Trong đó, mạng xã hội là kênh tiếp thị phổ biến nhất với tỷ lệ đánh giá đạt hiệu quả cao đến 45%, bán hàng qua website tỷ lệ này là 32%, ứng dụng di động là 22%. Sự phát triển của thương mại điện tử đã tạo điều kiện cho doanh nhgiệp tiêu thụ sản phẩm, nhưng cũng là nơi nhiều đối tượng lợi dụng bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để ngăn chặn nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) khuyến khích người tiêu dùng thanh toán online khi mua hàng qua sàn thương mại điện tử do các giao dịch này sẽ được chủ sàn TMĐT quản lý.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu các sàn giao dịch thương mại điện tử, thay vì buông lỏng như thời gian qua.

Bắt giữ tàu vận chuyển 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
 
 
Mới đây tại khu vực vùng biển Tây Nam cách Nam Hòn Khoai, Cà Mau khoảng 130 hải lý. Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu cá mang biển kiểm soát TG-94998-TS có có dấu hiệu khả nghi đã truy đuổi và dừng tàu để kiểm tra hành chính.
 
Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 5 thuyền viên, do ông Huỳnh Văn Phương, sinh năm 1970, quê quán: phường 9, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng; trên tàu đang vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO và toàn bộ số dầu trên thuyền trưởng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời dẫn giải phương tiện về cảng Hải đội 421 tại Năm Căn - Cà Mau để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Thăm dò khán giả