Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh phục hồi và phát triển nền kinh tế

(ANTV) - Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước. 

Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu vừa phải tập trung ưu tiên phòng, chống dịch, đồng thời cần có các chính sách, giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh, vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ để sớm phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể thấy thời gian qua, Chính phủ cũng đã nhanh chóng, kịp thời đưa ra nhiều chính sách để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

 

Huyện Lệ Thủy,  tỉnh Quảng Bình được coi là vựa lúa của địa phương bởi nơi đây lúa không chỉ cho năng suất cao mà còn chất lượng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây lúa sang trồng sen thương phẩm kết hợp với các mô hình du lịch nhằm tăng thu nhập. Sau nhiều năm, hơn 5ha trồng sen ở đây đã có quả ngọt, đem lại thu nhập gần 500 triệu đồng một năm cho mô hình này.
 
Năm 2014, anh Đỗ Quang Bổng nhận 5,5ha đất ruộng từ xã để làm mô hình cá lúa, tuy nhiên đất phèn, sâu bệnh khiến cho năng suất thấp. Qua tìm hiểu, học hỏi các mô hình trên sách, báo, truyền hình, anh đã có một quyết định liều lĩnh, trồng sen trên đất ruộng. Năm đầu tiên thử nghiệm trên 1ha, anh đã thành công thu lợi được 40 triệu từ tiền bán hạt, năm sau anh chuyển đổi toàn bộ diện tích đất sang trồng sen.
 
Anh Đỗ Quang Bổng, Giám đốc HTX Sen Hồng, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, nước ở đây hắn không thể khi mô mà mất nước được hết, nước sình lầy, tôi mới xin chuyển từ lúa kém hiệu quả sang sen, trong quá trình làm sen thì tôi thấy chất đất ở đây rất tốt, rất đạt, rất hiệu quả tôi mới nhân rộng ra.
 
Phát triển trên diện rộng, tuy nhiên tiền lãi thu được chỉ chủ yếu từ bán sen hạt do đó thu nhập chưa đạt, năm 2019 anh Đỗ Quang Bổng quyết định phối hợp cùng câu lạc bộ khởi nghiệp Lệ Thủy, từ đó các bước phát triển kinh tế từ sen mới bài bản, phát triển toàn diện. Các sản phẩm chính của đơn vị như lá sen, sen hạt, trà sen, ngó sen được thu mua toàn bộ với giá bình ổn ký kết hàng năm, ngoài ra các dịch vụ tham quan, check in, phối hợp du lịch cũng được triển khai đem lại thu nhập không nhỏ. Và cũng từ đây cây sen tỏa sáng trên đất lúa.
 
Anh Đinh Như Quỳnh, Phó Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Lệ Thủy cho biết, thực tế cây sen ở khu vực Lệ Thủy là rất mới lạ, khách hàng đánh giá tốt vì sản phẩm sen trồng ở khu vực này thì có hạt lớn hơn, có vị đậm và bùi hơn ở các nới khác. Về định hướng lâu dài thì chúng tôi sẽ kết hợp để phát triển du lịch tại đây, bởi Lệ Thủy có các chùa, các địa danh nổi tiếng, chúng tôi sẽ kết hợp làm thành một tour du lịch.
 
Trồng sen trên đất ruộng thấp, trũng là mô hình phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Hợp tác xã Sen Hồng cũng cho biết, chỉ riêng hạt đã cho thu nhập trên 2 tấn/1ha, với giá bán là 50.000/1kg như hiện tại đã cho thu nhập trên 500 triệu đồng, chưa kể các sản phẩm từ sen khác và các hoạt động dịch vụ du lịch từ vườn sen. Ðáng chú ý, mô hình trồng sen ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân còn góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương.
Thăm dò khán giả