Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 3, 19/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(ANTV) - Dự kiến tổng vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là 2,75 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp rưỡi so với giai đoạn 2016-2020. Nhưng để tạo ra cú hích  cho tăng trưởng và phát triển kinh tế, những đồng vốn ngân sách ấy phải được sử dụng cho những dự án thực sự hiệu quả. Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có công điện số 7036 về việc tập trung triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021 và những năm tiếp theo.  

Dự án cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành là một dự án trọng điểm quốc gia. Nhưng cho đến nay mới  giải ngân vốn đầu tư được 10.752,314 tỷ đồng, đạt 47 % kế hoạch đã giao. Tổng số vốn còn lại chưa giải ngân là 12.102,721 tỷ đồng.

Cùng với đó phải kể đến dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, số vốn giải ngân đến nay là 9.260 tỷ đồng,  mới đạt 60,7% kế hoạch năm 2021 được giao.

Hiện có 76/114 ban, bộ, cơ quan trung ương, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước, thậm chí có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào.

Chính vì vậy, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là quyết tâm của Chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế sau khi nới lỏng các hoạt động phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dư địa để tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế quý IV/2021 chính là thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Nếu từ nay đến cuối năm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công gần 250.000 tỷ đồng sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP thêm 0,53 điểm phần trăm. Theo đó,  để thúc đẩy đầu tư công  cần rút gọn tối đa các thủ tục với quy trình cấp vốn. Đồng thời nâng cao vai trò các cơ quan quản lý trong đấu thầu. Trách nhiệm và vai trò người đứng đầu của các cơ quan, ban, ngành phải được quy định từ các khâu lập kế hoạch đến kiểm tra giám sát thẩm định.

Theo Bộ Tài chính, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại hầu hết địa phương làm cho việc cung cấp vật tư gặp khó khăn, nhất là các hàng hóa cần nhập khẩu. Bên cạnh đó việc chậm triển khai giải phóng mặt bằng tái định cư hay khó khăn trong đấu thầu và thi công cũng là một nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân thấp.

Bà Trần Hồng Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý  kinh tế TW cho biết: "Cần thống nhất những giải pháp hiệu quả, thúc đẩy nỗ lực phấn đấu hơn nữa của các địa phương trong thời gian tới để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy giải ngân đầu tư công, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2022, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6-6,5%."

Ông Hà Sơn, chuyên gia kinh tế cho biết: "Để đẩy nhanh triển khai các dự án, giải ngân vốn đầu tư công,  tôi cho rằng  cần thực hiện quyết liệt các giải pháp để một mặt tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật về đầu tư công. Mặt khác thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra tại các nghị quyết cũng như các chỉ đạo mà Thủ tướng đã đưa ra. Song hành cùng quá trình này là đẩy mạnh quá trình giám sát thực hiện."

Mới đây,  tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Thủ tướng yêu cầu phải  tập trung giải ngân hơn 50% nguồn vốn (tương đương 250.000 tỉ đồng) đầu tư công cho các dự án trọng điểm quốc gia. Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương chủ động rà soát các dự án đến 30/9/2021 có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn dưới 60 % để kịp thời có phương án điều chỉnh vốn cho các dự án khác cần vốn và có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn được giao.

BT
Thăm dò khán giả