Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 00:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 05/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thuế, hải quan

(ANTV) - 40% thủ tục hành chính được áp dụng cấp độ 4, cấp độ cao nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các thủ tục hành chính liên quan đến hải quan. Cùng với hải quan, ngành thuế cũng đã áp dụng việc kê khai thuế qua mạng. Việc ứng dụng CNTT đã và đang tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp và còn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao cạnh tranh quốc gia.

Việc kê khai thuế qua mạng đã thay thế gần như toàn bộ hình thức khai thuế bằng hồ sơ giấy. Trước đây, các doanh nghiệp phải mất vài ngày để khai và nộp thuế. Giờ chỉ còn mấy phút. Hiện 63 tỉnh, thành phố đã triển khai kê khai thuế qua mạng, tính đến tháng 8, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã được cắt giảm 420 giờ/năm, số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế chỉ còn 117 giờ. Ngành thuế cho biết, việc ứng dụng CNTT đã tạo nên những bước đột phá trong quản lý.

Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết: "Có những đầu tư, thay đổi rất lớn, trong đó lớn nhất là tập trung hóa toàn bộ ứng dụng; trước đây là rất nhiều độ phân tán bây giờ tập trung, tích hợp thành thống nhất. Từ cục đến chi cục, tất cả đều quản lý tập trung và nhờ đó thì tổng cục có thể theo dõi quản lý tất cả hoạt động, từng nghiệp vụ, từng giao dịch. Đối với doanh nghiệp thuế, chúng tôi cũng triển khai cung cấp rất nhiều dịch vụ, đến thời điểm này người nộp thuế có thể thực hiện các thủ tục đăng ký, kê khai, nộp thuế bằng điện tử và trong tương lai có thể thực hiện được hoàn thuế điện tử và phát hành hóa đơn điện tử".

Ngày 29/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu cho 2 năm 2015 - 2016, theo đó Việt Nam tăng 12 bậc so với kỳ khảo sát 2014-2015. Rõ ràng, việc kê khai, nộp thuế điện tử cùng với sự quyết liệt của ngành Hải quan trong ứng dụng Hải Quan điện tử đã góp phần đáng kể để cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng – Cục trưởng Cục CNTT & Thống kê Hải quan Tổng cục Hải quan cho biết: "Dịch vụ công hiện tại chúng tôi đã có 102 các dịch vụ thủ tục hành chính công thực hiện trên mức độ 4, toàn là các thủ  tục liên quan đến hoạt động cốt lõi: Doanh nghiệp khai báo thông quan hàng hóa; nộp thuế,... Đó là đã thực hiện trên ước tính khoảng 40%".

40% đã thực hiện được cấp độ 4, điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp chỉ việc ngồi ở nhà để làm các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan. So với các lĩnh vực khác, hải quan và thuế được coi là có những bước đi tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, tăng khả năng kết nối của người dân và chất lượng dịch vụ. Song việc duy trì hệ thống hạ tầng hiện tại cùng với việc gia tăng các dịch vụ giá trị gia tăng hơn nữa cho DN, khách hàng sẽ là 1 thách thức không nhỏ, đòi hỏi có những thay đổi về ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết: "Phải xây dựng phần mềm ứng dụng để đòi hỏi có thể tích hợp tất cả các ứng dụng với nhau để làm sao đó thông tin có thể được cập nhật một lần nhưng có thể sử dụng nhiều lần, nhiều mục đích khác nhau".

Ông Nguyễn Mạnh Tùng – Cục trưởng Cục CNTT & Thống kê Hải quan Tổng cục Hải quan cho biết: "Phải mở rộng kết nối với các bên liên quan trong đó có kết nối với các bộ ban ngành thì là 1 cửa, còn với các cơ quan kinh doanh cảng để phục vụ, xử lý kết nối hàng hóa tại cảng và mở rộng sang cả đường hàng không".

Tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra c, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu môi trường kinh doanh phải được cải thiện hơn nữa. Trong đó, lĩnh vực thuế và hải quan là những lĩnh vực hết sức quan trọng, cải cách không thể chỉ trên giấy tờ, mà các giải pháp phải đạt hiệu quả trong thực tế. Ngành hải quan đã và đang thực hiện đúng theo chỉ đạo này.

BT
Thăm dò khán giả