Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả

(ANTV) - Dự báo, thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá sẽ tăng cao, là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng tiêu thụ các loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Để kiểm soát tình hình, tại cuộc họp báo ngày 16.12, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã xây dựng kế hoạch phối hợp cùng các lực lượng lên phương án đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại buổi họp báo ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt ở những địa phương có địa hình rộng, chia cắt, có nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới. Để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, an toàn, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chủ động phổ biến, ban hành các kế hoạch, văn bản cụ thể hóa theo chỉ đạo của Chính phủ và theo chức năng nhiệm vụ của từng ngành; thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tập trung vào các địa bàn nóng có lối mở, đường mòn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Ông Dương Xuân Sinh - Phó chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Tăng cường cao điểm trước, trong và sau tết, kế hoạch số 218 đã chỉ rõ ra vai trò trách nhiệm từng địa phương, từng địa bàn, và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành có chức năng quản lý chuyên ngành để hỗ trợ cho các lực lượng điều tra, hỗ trợ cho các tỉnh thành phố tổ chức, ngăn chặn sớm trong dịp tết nguyên đán này.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an cũng đã lên phương án, kế hoạch cụ thể đấu tranh chống các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Trong đó nhấn mạnh việc củng cố lực lượng, tăng cường phối hợp với các lực lượng khác, kiên quyết không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu và tiêu thụ hàng giả.

Thượng tá Trần Quốc Dung – Phó trưởng phòng tham mưu Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu cho biết: Chúng tôi đang nghiên cứu để đề xuất, chấn chỉnh lại, hoàn thiện thêm, ví dụ như cục cảnh sát phòng chống buôn lậu thì hiện nay chức năng chinh sát là chính thì sẽ chuyển sang vừa là trinh sát, vừa là điều tra tố tụng và đề nghị thành lập thêm ban 389 của ngành làm sao để huy động thêm của các ngành các cấp và trong đó đặc biệt lực lượng nòng cốt là lực lượng công an.

Trong tháng cao điểm từ giờ đến tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ triển khai quyết liệt các nhiệm vụ về tăng cường công tác đấu tranh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chú trọng tăng cường kiểm tra việc niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

 Huế: Phát hiện hơn 3000 đồng hồ nhập lậu

Phòng CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ công an tỉnh TT Huế vừa phát hiện một điểm kinh doanh đồng hồ nhập lậu với số lượng lớn. Tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà của anh Nguyễn Văn Rốt, 22 tuổi, ở số nhà E54, lô số 1, khu vực An Cựu City, thành phố Huế, lực lượng công an đã thu giữ hơn 3000 chiếc đồng hồ có nguồn gốc từ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, anh Nguyễn Văn Rốt không xuất trình được bất kỳ  hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Qua khai thác, bước đầu, anh Rốt khai nhận, số đồng hồ trên anh nhập từ chợ Đồng Xuân, thành phố Hà Nội, sau đó chuyển về Huế. Hiện lực lượng công an đã thu giữ toàn bộ số đồng hồ trên, tiếp tục củng cố hồ sơ để  xử lý.

Còn tại Bến Tre, rạng sáng ngày hôm nay 16/12,  tại Trạm thu phí Cầu Rạch Miễu ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Công an huyện Châu Thành đã bắt quả tang 1 vụ vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại nhập lậu. Đối tượng vận chuyển là Dương Văn Trí, sn 1967, trú tại tỉnh Tiền Giang với 600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Qua điều tra, Trí khai nhận đã mua số lá trên tại tỉnh Long An với giá 6.4 triệu đồng, sau đó mang về Bến Tre bán kiếm lời. Trước đó 15/12, Công an huyện Châu Thành cũng đã bắt quả tang Nguyễn Thái Bình, trú tại huyện Châu Thành vận chuyển trái phép 300 gói thuốc lá lậu. Hiện Cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ tang vật, lập biên bản xử lý hai đối tượng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả