Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu tư nâng cao năng suất lao động

(ANTV) - Tăng trưởng năng suất lao động Việt Nam vẫn ở dưới mức cần thiết. Để đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững, chỉ bằng cách nâng cao năng suất lao động Việt Nam mới có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Vì lý do đó, năng suất lao động  trở thành mối quan tâm đặc biệt của Chính phủ trong những năm gần đây. 

Trên phương diện quốc tế, năng suất lao động của Việt Nam vẫn ở mức rất thấp khi so sánh với các quốc gia Ðông Á hay ASEAN. Ðáng chú ý, năng suất lao động theo ngành của Việt Nam đang thấp nhất trong các quốc gia so sánh,  ở ngành  công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng  vận tải, kho bãi. 

Một số lĩnh vực khác như nông nghiệp, điện nước và khí đốt, năng suất lao động của Việt Nam cũng  chỉ đứng trên Campuchia. Ngành  lâm nghiệp và thủy sản của Việt Nam  vẫn nằm trong số các ngành có mức năng suất lao động thấp nhất nền kinh tế.

Để cải thiện năng suất lao động, Việt Nam cần có sự đột phá cải cách về tư duy ngoài những đột phá khác như cơ sở hạ tầng, thể chế, giáo dục. Trong đó, việc tận dụng cuộc cách mạng công ngiệp 4.0 là cơ hội lớn cho việc thúc đẩy tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đăng Minh, Phó viện trưởng Viện Quản trị kinh doanh, ĐHQG  Hà Nội, việc đẩy mạnh công nghiệp hóa theo hướng hiện đại cần được chú trọng và tập trung. Ðiều này sẽ thu hút lao động dôi dư trong ngành nông nghiệp cũng như khu vực kinh tế cá thể, hộ gia đình, góp phần tăng năng suất lao động, chuyển dịch cơ cấu hàng hóa, dịch vụ theo hướng hiệu quả hơn.
 
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Thành, Chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích đổi mới, sáng tạo về cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, áp dụng công nghệ để nâng cao năng suất lao động trong các ngành kinh tế.
 
Một số chuyên gia kiến nghị, nhằm nâng cao năng suất lao động, Việt Nam cần có chính sách đào tạo, nâng cao tri thức, kỹ năng cho người lao động, bảo đảm việc lao động dịch chuyển từ nhóm ngành có năng suất lao động thấp như nông nghiệp sang các nhóm ngành có năng suất lao động cao hơn như chế  tạo, dịch vụ và có thể đảm nhiệm công việc tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn.
BT
Thăm dò khán giả