Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm mua bán hóa đơn GTGT

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Yên Bái đã chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, truy thu cho nhà nước số tiền lên tới hàng tỷ đồng, góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.

Một số lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng được mua bán trái phép vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Yên Bái thu giữ. Để mua bán chót lọt số hóa đơn này, đối tượng Bùi Đình Tú, trú phường Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái đã thành lập công ty TNHH Thương mại và chế biến lâm nghiệp Lục Yên 5, có địa chỉ tại xã Động Quan, huyện Lục Yên.

Tuy nhiên đối tượng đã không tổ chức hoạt động sản xuất theo đăng ký kinh doanh mà chủ yếu là bán hóa đơn GTGT kiếm lời. Từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 7 năm 2015, đối tượng này đã mua bán trái phép gần 50 hóa đơn GTGT thu lợi bất chính số tiền gần 500 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: “Lợi dụng chính sách nhà nước cho các doanh nghiệp được tự chủ trong việc in hóa đơn thì nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng chính sách đó để mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Qua công tác nắm tình hình đã phát hiện ra các cái đường dây doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp ma dựng lên không hoạt động kinh doanh, tổ chức các hoạt động mua bán hóa đơn để thu lợi bất chính, trốn thuế của nhà nước”.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện và xử lý hơn 20 vụ với 21 đối tượng phạm tội trong lĩnh vực kinh tế, trong đó số đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT chiếm tới gần 40%, tịch thu và xung công quỹ nhà nước số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên do thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi nên công tác đấu tranh với loại tội phạm này cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Việc các đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT không phải là thủ đoạn mới, tuy nhiên lại đang gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TTATXH, gây thất thoát cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Chính vì vậy công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế nói chung không chỉ của riêng lực lượng Công an mà đòi hỏi sự vào cuộc của rất nhiều lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan thuế, vì chỉ khi thực hiện tốt trách nhiệm quản lý doanh nghiệp chúng ta mới có thể ngăn chặn và từng bước đẩy lùi loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả