Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:40, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trên biển

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình hàng hóa sản xuất phục vụ tết trầm lắng, hàng hóa nhập khẩu chính ngạch cũng bớt sôi động. Cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn.

Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các cơ quan chức năng đã chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, góp phần bảo đảm bình ổn giá, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán.

Góc nhìn chuyên gia ngày 12/12, ANTV có cuộc trao đổi với Thiếu tá Tạ Đăng Chiến, Trợ lý Cục Nghiệp vụ pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về quyết tâm trong đợt ra quân cao điểm đấu tranh với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trên biển.

 

Ngày 11/12, trong phần đối đáp tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm, sau khi nghe các luận điểm, luận cứ gỡ tội của các bị cáo và luật sư bào chữa, ghi nhận tình tiết mới phát sinh, khi gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung tự nguyện nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án.

Đại diện Viện Kiểm sát đã quyết định điều chỉnh mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10-12 năm tù xuống còn từ 8-10 năm tù. Mức án đề nghị với 2 bị cáo còn lại được đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên là từ 6-7 năm tù.

Đại diện Viện Kiểm sát phân tích về vai trò chủ mưu, đứng đầu của bị cáo Nguyễn Đức Chung, ngoài chức trách là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, quản lý Công ty Thoát nước Hà Nội, bị cáo Chung còn là Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác xử lý nước, giữ vai trò cao nhất.

Viện Kiểm sát xác định, Công ty Arktic thực chất là công ty của bị cáo Chung và gia đình. Đại diện Viện Kiểm sát còn khẳng định, đã có sự giả tạo khi cho rằng Redoxy-3C là chế phẩm độc quyền. Cụ thể, bao bì ghi là Redoxy-3C, một sản phẩm độc quyền của Hà Nội, sản phẩm tốn nhiều tiền ngân sách nhà nước nhưng cuối cùng lại phải mua qua một công ty gia đình làm trung gian.

Viện Kiểm sát cũng cho rằng việc kết luận thiệt hại 36 tỷ đồng trong vụ án là phù hợp. Chiều ngày 13/12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

 

BT
Thăm dò khán giả