Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hoạt động tín dụng đen tại Nam Định

(ANTV) - Trong những năm gần đây, hoạt động cho vay nặng lãi kiểu băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở nhiều địa bàn trên cả nước, khiến nhiều người dân khốn khổ, điêu đứng, thậm chí thiệt mạng. Để ngăn chặn thực trạng này, Công an tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh mạnh với hoạt động cho vay lãi nặng. Qua đó, đã điều tra làm rõ, xử lý hình sự nhiều băng nhóm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, điều tra 12 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động tín dụng đen; triệt phá 3 băng nhóm, 18 đối tượng hoạt động tín dụng đen; khởi tố 12 vụ, 40 bị can về các tội: cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc, bắt giữ người trái pháp luật và gây rối TTCC. Điển hình là chuyên án triệt xóa nhóm cho vay lãi nặng 180%/năm tại huyện Xuân Trường.

Cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng này là Bùi Nghĩa Hưng, 36 tuổi, trú tại thị trấn Xuân Trường. Ngoài việc làm tín dụng cho vay lấy lãi, Bùi Nghĩa Hưng còn bán số lô, số đề cho người chơi rồi chuyển bảng cho người khác để hưởng tiền công. Qua điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ, khởi tố 9 đối tượng về các tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cướp tài sản”, “cưỡng đoạt tài sản” và “đánh bạc”.

Đại tá Trần Phú Hà, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp chủ động trong phòng, ngừa tín dụng đen, tham mưu UBND tỉnh ra nhiều văn bản về thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn tín dụng đen. Về nghiệp vụ công an, chúng tôi đã làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ trong trấn áp loại tội phạm này.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 178 cơ sở, cá nhân có khả năng hoặc có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến tín dụng đen. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định phối hợp với các sở, ngành có liên quan đã tổ chức nhiều đợt đột xuất kiểm tra liên ngành các cửa hiệu kinh doanh dịch vụ tài chính và cầm đồ có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”.

Qua kiểm tra 34 cửa hiệu, cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính, cầm đồ, đã phát hiện 15 cửa hiệu có lỗi vi phạm; trong đó có 4 cửa hiệu có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”. Phòng Cảnh sát Hình sự đã tạm giữ sổ, sách ghi chép về cho vay tiền, lãi suất vay và triệu tập các đối tượng để đấu tranh. Kết quả đã ra quyết định khởi tố 5 vụ, 14 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự“ và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Trung tá Hoàng Bá Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, do thấy lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao, nhiều cửa hiệu đã tháo biển, ngừng hoạt động. Còn lại các cửa hiệu tạm thời không có phát sinh vay mới, chủ yếu là các cửa hiệu đang thu hồi lại số vốn đã cho vay trước đó.

Với những giải pháp đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt của lực lượng công an,  hoạt động “tín dụng đen” ở Nam Định đã được kéo giảm đáng kể. Song không loại trừ khả năng các đối tượng chỉ tạm thời “nằm im thở khẽ” chờ cơ hội hoạt động lại. Chính vì vậy, Công an tỉnh Nam Định vẫn luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để có phương án sẵn sàng đấu tranh với loại tội phạm này./.

BT
Thăm dò khán giả