Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:47, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hành vi vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tham nhũng, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng có những diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Và gần đây, chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng công an cũng đã xử lý rất nhiều vụ án liên quan đến việc lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại Phú Thọ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mai Thị Tân Dân, trú Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, nguyên Trưởng phòng giao dịch Thanh Ba thuộc Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng về hành vi: Tham ô tài sản.
 
Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 10/2011 đến tháng 05/2017 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Mai Thị Tân Dân đã có hành vi tự ý rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng rồi chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.Với tổng số 06 sổ tiết kiệm trên, Mai Thị Tân Dân đã chiếm đoạt được số tiền trên 1,9 tỷ đồng.
 
Còn ở TP Buôn Ma Thuột, lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk cũng bắt giữ đối tượng Chu Ngọc Hải, trú ở phường Tự An cũng liên quan đến chiếm tài sản ngân hàng, từ năm 2014 đến năm 2017, Hải  đã lập khống hơn 500 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, sau đó giả chữ ký của giám đốc để rút số tiền hơn 100 tỉ đồng.
 
Theo Đại tá Hoàng Văn Trực, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng những nguyên nhân chính dẫn đến các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng thời gian qua là do: Hoạt động ngân hàng, kinh doanh tiền tệ là một lĩnh vực nhạy cảm, hấp dẫn các đối tượng tội phạm và có nhiều cạm bẫy đối với bất cứ cán bộ ngân hàng nào không có lập trường tư tưởng vững vàng, non yếu nghiệp vụ.
 
Bên cạnh đó, hoạt động ngân hàng phát triển nhanh, đa dạng trong bối cảnh hội nhập quốc tế và hiện đại hóa công nghệ thông tin, trong khi việc xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cơ chế, chính sách chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn quản lý đã làm nảy sinh những bất cập.
 
Các tổ chức tín dụng chạy theo mục tiêu lợi nhuận, tăng trưởng nóng, đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, đầu tư tài chính, vi phạm các tiêu chuẩn, quy định an toàn hoạt động ngân hàng. Tại một số đơn vị, lãnh đạo chưa thực sự quan tâm và triển khai quyết liệt những biện pháp phòng, chống tham nhũng tội phạm có hiệu quả.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh  sát đã xử lý hơn 9.000 vụ án kinh tế, trong đó có rất nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực ngân hàng đã cho thấy  vẫn còn rất nhiều lỗ hổng trong hoạt động tín dụng hiện nay mà ngành ngân hàng phải sớm khắc phục đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý kịp thời các dấu hiệu vi phạm.
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả