Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với "cát tặc" ở Nam Sách

(ANTV) -Những năm gần đây huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương luôn được đánh giá là địa phương tích cực đấu tranh, ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi khai thác cát trái phép. Có được kết quả trên là có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị của huyện đối với vấn đề chống cát tặc.

 
Xã Thái Tân, huyện Nam Sách có hơn 6km đê sông Thái Bình, đây cũng là địa bàn các đối tượng thường lợi dụng để khai thác cát trái phép, nhiều hec-ta hoa màu của xã đã bị cát tặc nhấn chìm.
 
Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể và người dân hàng ngày cắt cử người để đuổi các đối tượng khai khác cát trái phép. Tuy vậy, do lực lượng còn mỏng, trang thiết bị còn hạn chế, nên công tác đấu tranh ngăn chặn nạn cát tặc ở xã còn gặp không ít khó khăn.
           
Ông Nguyễn Văn Thiện - Công an viên xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: Khó khăn nhất là chúng tôi trên bờ còn họ ở dưới thuyền, dưới sông một khi không có kết hợp chặt chẽ chúng tôi đuổi thì họ lùi ra xa ngoài tầm 20m 30m.
         
Huyện Nam Sách được bao bọc bởi 3 tuyến sông lớn gồm: Sông Thái Bình, Kinh Thầy và sông Lai Vu, đây cũng là một trong những địa phương có nhiều đê, với gần 40 km. Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trên các tuyến sông qua địa bàn Nam Sách diễn ra hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, làm cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng đến đê điều và sản xuất hoa màu ven sông của nhân dân.
 
Đặc biệt, thủ đoạn hoạt động khai thác cát rất tinh vi, có tổ chức, các đối tượng bố trí người cắt cử để canh trừng lực lượng làm nhiệm vụ. Viêc khai thác thường diễn ra vào ban đêm để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Khi bị phát hiện các đối tượng thường di chuyển sang địa bàn giáp ranh để đối phó, hoặc sẵn sàng chống trả quyết liệt khi các cơ quan chức năng tiếp cận.
         
Trung tá Đào Đình Đại - Trưởng Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nói: Trước khó khăn đó chúng tôi đã cùng với UBND huyện, báo cáo ban giám đốc CA tỉnh để chỉ đạo. Thời gian qua chung tôi cũng đã nhận được chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo huyện uỷ, UBND, cũng như ban giám đốc CA tỉnh. Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng CS đường thuỷ và lực lượng CSMT trong việc đấu tranh với hành vi khai thác cát trái phép. Có sự phối hợp như vậy nên tình hình khai thác cát trái phép đã cơ bản ổn định, các đối tượng không còn hành động manh động như trước.
 
Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay huyện Nam Sách đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 60 vụ việc, xử phạt hành chính hơn 800 triệu đồng đối với các hành vi khai thác cát trái phép. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ bắt giữ và xử lý số vụ việc nhiều nhất toàn tỉnh.
       
Ông Phạm Mạnh Hùng - Bí thư huyện ủy Nam Sách cho biết: Thời gian tới huyện tập trung tăng cường tuyên truyền để nhân dân nhận thức được, hành vi khai thác cát trái phép là không đúng pháp luật. Kiểm tra, rà soát tất cả tàu, thuyền, bến bãi, các hộ kinh doanh cát, sỏi. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện đấu tranh xử lý nghiêm theo pháp luật.
 
Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Nam Sách nói riêng và địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành. Cùng với việc nâng mức xử phạt cao hơn cần phải có chế tài để đưa vào truy cứu trách nhiệm hình sự. Có như vậy, tình trạng khai thác cát trái phép trên những dòng sông mới được ngăn chặn, chấm dứt.    
 

 

B.T
Thăm dò khán giả