Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Chủ Nhật, 18/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Lý Sơn đảm bảo hàng hóa thiết yếu khi bị cô lập dài ngày

(ANTV) -Biển động, việc lưu thông hàng hóa giữa đảo với đất liền của người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dù gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự chủ động tích trữ hàng hóa thiết yếu nên câu chuyện khan hiếm lương thực, thực phẩm ngày biển động không còn là nỗi lo thường trực với hơn 2 vạn dân trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.

 
Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn sau bốn ngày đảo bị cô lập. Rau củ quả các loại khá dồi dào. Trước đây, hàng hóa mùa này thường xuyên khan hiếm. Còn ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dân có đầy đủ thông tin thời tiết. Biển động, đảo bị cô lập bao nhiêu ngày người dân nắm rất rõ. Phương án tích trữ lương thực, thực phẩm khi biển động kéo dài luôn được các tiểu thương chủ động.
 
Một chuyến tàu vận tải hàng hóa được cấp phép vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra đảo. Đây là chuyến tàu vận tải duy nhất được hoạt động trở lại sau bốn ngày đảo bị cô lập. Hàng chục tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu kịp thời lên tàu ra đảo phục vụ người dân khi đảo bị tiếp tục cô lập trong những ngày tới. Khả năng đảo tiếp tục cô lập đến 5 ngày tới.
 
Tại các đại lý xăng dầu trên đảo cũng không còn cảnh người dân mang can nhựa đổ xô đi mua xăng dầu về tích trữ. Xăng, dầu, mặt hàng thiếu yếu không thể thiếu đối với người dân đảo cũng được hai đại lý xăng dầu chủ động tích trữ hàng chục nghìn lít để cung ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân trong những ngày đảo bị cô lập.
 
Anh Nguyễn Ngọc Tri, Quản lý cửa hàng xăng dầu Nhiên Phường Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, mùa này biển động thường xuyên, nên chỉ có một hai ngày biển êm là chúng tôi đưa tàu vào đất liền phục cho bà con từ 10 – 15 ngày.
 
Theo ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, khi mà thời tiết biển êm thì các hệ thống tàu thuyền vận tải hàng hóa, hành khách được hoạt động và phải tranh thủ đưa lương thực, thực phẩm trong đất liền ra Lý Sơn, vừa kịp thời cung cấp cho nhân dân và tích trữ hàng hóa trong những ngày giáp Tết.
 
Từ nay đến Tết Nguyên đán, Lý Sơn sẽ trải qua nhiều đợt biển động với gió mạnh cấp 6, cấp 7. Nhưng với đội tàu vận tải hàng hóa, hành khách được đầu tư hiện đại như ngày nay, thì nỗi lo khan hiếm lương thực, thực phẩm không còn là nỗi lo thường trực với người dân đảo.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả