Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh thuế bất động sản thứ hai: Liệu có khả thi?

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa đề xuất đánh thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ hai. Mục tiêu của việc làm này được xem là vừa giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, vừa phát huy được vai trò quản lý của nhà nước, hạn chế đầu cơ bất động sản. Xung quanh vấn đề này đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều từ người dân và các chuyên gia kinh tế.

Đánh thuế bất động sản thứ hai: Làm sao cho hợp lý?

Có ý định mua thêm một căn hộ cho gia đình mình, song Anh Trần Bá Lân tỏ ra băn khoăn trước dự thảo trên. Anh Trần Bá Lân - Quận 3, TP. HCM chia sẻ: "Khi mà người ta mua nhà để ở thì người ta cũng đã gom góp hết số tiền tài sản của mình để mua nhà. Liệu chăng đánh thuế như vậy thì họ lại phải gánh thêm một cái khoản phí nữa".

Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Israel đã áp dụng việc đánh thuế bất động sản thứ hai này. Ở nước ta, đề xuất này đã được đưa ra Quốc hội cách đây 5 năm song chưa được thông qua.

Ts. Lê Bá Chí Nhân - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Nếu trong trường hợp mua để ở thì tôi cho rằng đây là điều chính đáng, hợp lý. Còn vấn đề nếu mua để đầu cơ thì chúng ta thấy được rằng thế nào được gọi là đầu cơ, thì cái này rất là khó để Bộ Tài Chính xây dựng được cái chương trình khung để chúng ta thực hiện đúng là đánh thuế để giảm cái đầu cơ trên thị trường. Cái việc thứ ba là trong vấn đề này chúng ta áp dụng cho loại phân khúc nào".

Theo đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất trên thì rất có thể sẽ phản tác dụng, tức là người dân sẽ ngại đầu tư vào bất động sản. Từ đó, thị trường sẽ tiếp tục kéo dài chuỗi ảm đảm như những năm trước. 

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết: "Chúng ta cũng chưa có một cái minh bạch để có thể kiểm soát, chứng minh thế nào là căn nhà thứ hai. Nếu mà để tổ chức một bộ máy thu thuế căn nhà thứ hai và chứng minh căn nhà thứ hai thì tôi cho là nó rất rườm rà và rất là cồng kềnh. Thậm chí là nó còn đưa ra một tác động ngược, đó là người dân ngại ngùng mua vào bất động sản".

Ts. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến: "Bây giờ muốn thu được cái thuế đó là phải có điều tra, khảo sát, thống kê mới biết ai có 2 nhà, 3 nhà chứ. Thế là mất rất nhiều công. Lại phải lập một cái bộ máy thu thuế để đi thu cái thuế này mà không biết là có mấy nhà. Giả sử có được 1000 cái nhà như thế thì không biết thu được bao nhiêu tiền mà công bỏ ra là bao nhiêu. Cho nên phải điều tra, khảo sát đã rồi hẵng đưa ra chủ trương.

Trước động thái trên của Bộ Tài Chính, Hiệp hội bất động sản Tp Hồ Chí Minh đã ngay lập tức kiến nghị không đánh thuế đối với các căn hộ có giá trị dưới 1 tỷ đồng, căn hộ thuộc các dự án nhà giá rẻ, nhà xã hội để tránh tạo thêm áp lực cho những người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, có một vấn đề mà nhiều người đang rất băn khoăn là liệu có công bằng với những người sở hữu nhiều nhà, diện tích bé bị đánh thuế trong khi có người mua một căn nhà nhưng diện tích lớn lại không bị đánh thuế. Và quan trọng nhất, đề xuất liệu có thực sự hạn chế và ngăn chặn được việc bỏ hoang các căn hộ và biệt thự hay không khi mà vào thời điểm hiện tại, số lượng bất động sản bỏ hoang tại các thành phố lớn là quá lớn.

Sở hữu bất động sản: Người thiếu, kẻ thừa

Công trình duy nhất được hoàn thiện và sử dụng trong số gần 40 biệt thự liền kề. Hàng rào thép gai được phủ  kín từ tầng một cho tới tầng mái để bảo vệ cho chủ nhà và những thành viên trong gia đình.

Ông Phạm Liêm Chính - Lô I1, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Kiến trúc sư của tôi thì bảo rằng nhà liền kề như vậy thì chuyện trộm cướp sẽ đi trên mái nhà của chú ban đêm là chuyện bình thường, chú phải chấp nhận điều đó. Tôi đã mua toàn bộ cái lượng dây thép gai cần thiết để chăng trên nóc nhà, chăng dưới mặt đất để ngăn chặn những phần tử xấu có thể gây nguy hại đến tính mạng của những người trong gia đình mình".

Việc bỏ không các căn hộ, khu biệt thự đã phát sinh nhiều hệ lụy như lãng phí, hao mòn tài sản, đặc biệt là những vấn đề về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Do vậy, nhiều chuyên gia phân tích, thay vì đánh thuế bất động sản thứ hai, chúng ta nên tập trung vào việc xử lý các bất động sản bỏ không đang tồn tại hiện nay tại các thành phố lớn.

Ts. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến: "Đến lúc chúng ta phải xem xét lại cái luật ấy chứ không phải là đánh cái nhà thứ 2, thứ 3. Thế còn đánh thu thuế tài sản thì bây giờ chúng ta nên xem xét thêm cái tài sản bỏ không. Cái chúng ta cần chống là cái tài sản bỏ không trong khi người ta đang thiếu tài sản, thiếu nhà thuê, thiếu nhà ở. Đánh thuế đấy. Còn thứ 2, thứ 3, thứ 5 tôi mua mà tôi đem đi cho thuê, đi sử dụng có hiệu quả thì cứ đánh thuế vào cái công dụng của nó. Cho thuê đánh thuế nhà cho thuê, kinh doanh thì đánh thuế kinh doanh".

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, hiện tại chưa có qui định nào để có thể xử phạt việc bỏ hoang các căn hộ, biệt thự, vậy nên cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính cũng rất khó để xử lý. Ông cũng nhấn mạnh, phải xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư một khi dự án chưa được hoàn thiện, gây thất thoát, lãng phí và thiệt hại kinh tế đối với người mua nhà. Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty TNHH luật Bross and Partners cho biết: "Chúng ta cần phải có những quy định vào trong Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, Luật đất đai và những nghị định, hướng dẫn trong việc thực hiện 3 luật trên, để từ đó chúng ta siết vào vấn đề qui định là đối với chủ đầu tư  và đối với nhà đầu tư thì bắt buộc phải hoàn thiện xong".

Trong một động thái mới nhất, Bộ Tài chính vừa khẳng định, nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét. Sau khi nghiên cứu cụ thể sẽ vạch rõ lộ trình để tiến tới đánh thuế người sở hữu bất động sản thứ hai trở lên.

BT
Thăm dò khán giả