Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 13/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân vùng lũ thấp thỏm vụ hoa Tết

(ANTV) - Còn khoảng hơn một tháng nữa là người dân trồng hoa sẽ bước vào thu lợi từ việc trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với tình hình mưa lớn đến muộn như năm nay, người trồng hoa tại các tỉnh Trung Bộ không khỏi thấp thỏm, lo âu.

 

Bốn ngày qua, vợ chồng bà Đặng Thị Thu Thủy – một trong những hộ chuyên trồng hoa tết ở vùng lũ Tư Nghĩa thấp thỏm chạy lũ cho hoa. Gần 600 chậu hoa cúc, nằm sát bờ sông Vệ ngập nước nên phải di chuyển đi nơi cao hơn. Bởi, chỉ cần trời tiếp tục mưa lớn, nước sông vệ tiếp tục dâng cao, số hoa này, gia đình bà có thể không thể cứu kịp.

Nhiều hộ dân  trồng hoa ở Tư Nghĩa, nhất là vùng ven sông Vệ rầu rĩ vì những trận mưa lớn đến muộn như năm nay. Theo nhiều người dân, mưa lũ thường xảy ra tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch, nhưng năm nay lại diễn ra vào tháng 11 Âm Lịch. Mọi công tác cứu hoa đều bị động. Những chậu hoa đang ở độ sinh trưởng phát triển tốt, cần thời tiết nắng ráo để tạo nụ, đơm hoa. Nếu thời tiết mưa gió kéo dài trong giai đoạn này sẽ khiến hoa bị sâu bệnh tấn công, hỏng gốc, vàng lá và giảm giá trị của hoa.

Toàn huyện Tư Nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi có trên 1.000 hộ trồng hoa cúc. Việc chăm sóc hoa ở thời điểm này được người dân đặc biệt chú trọng với niềm hy vọng có thể thu lợi nhuận từ vụ hoa tết năm nay dù mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp.

 

Mưa lũ hoành hành ở Trung bộ 

Theo cập nhật từ văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào tối 12/12, mưa lũ tại miền Trung đang diễn biến phức tạp và đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào tới Khánh Hòa. 13 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước, hệ thống giao thông, kênh mương thủy lợi, đê biển, các khu vực sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị tàn phá đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương nơi đây.

Cụ thể, trong số 13 người bị thiệt mạng do mưa lũ, Quảng Trị có 2 người bị lũ cuốn trôi vào cống, Thừa Thiên Huế có 1 người chết khi đi qua tràn bị nước cuốn trôi, Quảng Nam có 4 người do đi trên đường bị nước lũ cuốn trôi, Quảng Ngãi có 1 người bị điện giật khi gia cố lại chuồng vịt, Bình Định có 5 người chết trên đường đi lại bị lũ cuốn trôi. Còn 1 người hiện vẫn mất tích là ở Quảng Ngãi.

Mưa lũ đã làm 8 ngôi nhà bị sập và 33.527 nhà bị ngập nước, trong đó nặng nhất là ở Quảng Nam, Bình Định. Gần 6.000 hộ phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra, mưa lũ tàn phá, làm ngập nặng hệ thống giao thông, kênh mương thủy lợi, đê biển, các khu vực sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của bà con miền Trung.

Do tình hình mưa lũ còn lan rộng và khác thường, cũng trong chiều 12/12, Ban chỉ đạo Trung ương đã ra công điện số 59 gửi các bộ có liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai hàng loạt nhiệm vụ cụ thể để ứng phó, sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.

Cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường phòng bệnh trong và sau mưa lũ

Mưa to đã gây ngập lụt và sạt lở đất ở nhiều nơi thuộc miền Trung sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh tại nhiều địa phương. Trước tình hình trên, Bộ Y tế có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh ứng phó với mưa lũ.

 

Bộ Y tế yêu cầu y tế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ và ngập lụt. Bên cạnh đó, các địa phương cần triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lũ và ngập lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ, các đơn vị có liên quan cần tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra. Duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt và sạt lở đất; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh và công tác đảm bảo y tế trên địa bàn. Đối với người dân vùng lũ, vùng nước ngập, Bộ Y tế khuyến cáo, cộng đồng cần chủ động các biện pháp phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như các thành viên trong gia đình.

BT
Thăm dò khán giả