Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàn bò xóa nghèo ở Sáng Ngài

(ANTV) - Bản Sáng Ngài thuộc diện nghèo của xã Lao Xa, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, được Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ, người dân nơi đây đã biết cách vươn lên thoát nghèo bằng việc chăn nuôi bò.

Hàng năm thiếu ăn từ 3 - 4 tháng, đó là hoàn cảnh trước kia của  gia đình anh Vàng Mí Chú ở bản Sáng Ngài, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Nhưng nay, cuộc sống đã thay đổi kể từ khi anh Chú được vay vốn chăn nuôi bò. Những con bò trong chuồng với chế độ vỗ béo, dự định đến cuối năm anh sẽ bán thu về khoảng 300 triệu đồng, có tiền lo cho gia đình của mình và thêm những tích lũy.

Anh Vàng Mí Chú chia sẻ: Cuộc sống  gia đình tôi đã thay đổi kể từ khi nuôi bò. Giờ đã không còn đói ăn như trước nữa. Vậy cứ tích cực nuôi thôi. Mong cho những con bò nuôi lớn nhanh để bán, lứa này rồi lứa khác cứ nối nhau như thế để chúng tôi không còn buồn nữa.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi do sự hướng dẫn của các  nhân viên thú y và trung tâm khuyến nông của huyện Đồng Văn, đàn bò của  các gia đình ngày càng phát triển tốt. Với giá cả thị trường như hiện nay thì giá thịt bò cao gấp đôi thịt lợn. Như vậy, việc nuôi bò  đã mang lại  hiệu qủa kinh tế cao cho những người nông dân trên rẻo cao này.

Anh Lý Lao Tả - bản Sáng Ngài, xã Sủng Là, Huyện Đồng Văn, Hà Giang cũng chia sẻ: Nuôi bò rất tốt nhé. Năm qua chúng tôi đã bán được 1 lứa bò rồi, có tiền cho các con đi học rồi. Và mua được nhiều thứ khác cho gia đình rồi nhé.

Những năm qua xã Sủng Là - huyện Đồng Văn đã có chủ trương, quyết sách đúng đắn trong phát triển chăn nuôi như chính sách đầu tư hỗ trợ người dân nghèo trong phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ vốn vay luân chuyển trong các hộ nghèo  để  mua bò. Với những hướng đi mới  này, đời sống của bà con nơi đây đang dần thay đổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Trần Văn Sơn cho biết: Bên cạnh hỗ trợ vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội cho các nông dân, chúng tôi hi vọng mỗi gia đình sẽ có ít nhất một con bò để hỗ trợ các hộ nông dân  xóa đói giảm nghèo.

Với những chính sách cách quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, bộ mặt nông thôn tại xã vùng cao Sủng Là đang dần thay đổi. Những người dân nơi đây đang từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại vùng cao biên giới này.

BT
Thăm dò khán giả