Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán EU – Canada về CETA có nguy cơ đổ vỡ

(ANTV) - Bản hiệp định thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA) chỉ còn chờ ngày ký, mọi công việc hậu cần cho ngày ký cũng đã hoàn tất. 

Thủ tướng Canada đã sẵn sang bay sang Bruxsel dự kiến là ngày 27/10 để đặt bút ký với các nhà lãnh đạo Châu Âu. Nhưng tất cả bất ngờ dừng lại khi chỉ 2 tuần trước lễ ký mới vỡ lẽ ra Châu Âu chưa hội tụ đầy đủ chữ ký cần thiết trong chính nội bộ của mình. Tiếng nói phản đối chính là của 1 vùng của Bỉ.

Sau 7 năm đàm phán hiệp định kinh tế toàn diện EU – Canada (CETA), hiệp định được dự báo sẽ giúp kinh nghạch 2 chiều tăng 20% giờ đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Nguyên nhân là do người dân vùng Wallonians của Bỉ, khu vực chỉ vỏn vẹn 3 triệu dân phản đối hiệp định này. Wallonians phản đối, Bỉ không thể ký CETA. Chỉ một nước không ký, Châu Âu không thể hoàn tất hiệp định này. 

Ông Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện Châu Âu:“Hy vọng là rất nhỏ, nhưng chúng tôi đang tìm cách để tìm kiếm thỏa hiệp và tìm những giải pháp cho vấn đề mà người Wallonians đặt ra, đó cũng là câu hỏi của rất nhiều người dân châu Âu, và chúng ta phải đưa ra một câu trả lời”.  1249

Bà Cecelia Malmstrom - Ủy viên thương mại của EU: "Nếu chúng ta không ký kết với Canada, các nước sẽ tự hỏi liệu Châu Âu có phải là một đối tác tin cậy. Vì vậy, tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được sự đồng thuận bởi điều này có lợi cho công nhân, người tiêu dùng và cả doanh nghiệp châu Âu."

Câu hỏi đặt ra là liệu có đáng về lợi ích kinh tế để ký kết CETA khi mà hiệp định này được nhìn nhận sẽ hạ thấp các  tiêu chuẩn về môi trường và luật lao động của EU. Đây là lý do trong nhiều năm qua người dân nhiều nước Châu Âu đã biểu tình phản đối hiệp định này. Ông Paul Magnette - Thủ hiến vùng Wallonians, Bỉ: “Tôi không ở đây để gây ra khó khăn, tôi ở đây để tạo ra một thỏa thuận có mức độ bảo vệ xã hội, môi trường luật pháp thuộc hàng cao nhất Thế giới trở thành tiêu chuẩn cho tương lai”.

Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: "Người dân của chúng ta ngày càng lo ngại về việc các thỏa thuận thương mại có thực sự mang lại lợi ích cho họ hay không. Tôi lo ngại rằng chúng ta không thể tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do nếu không chứng minh được các thỏa thuận đó bảo vệ người tiêu dùng, người lao động và các công ty của EU. Do đó, các nhà lãnh đạo EU nhất trí hiện đại hóa các công cụ để bảo vệ người dân khỏi những thỏa thuận thương mại không công bằng".

Nếu không ký kết được CETA, Châu ÂU không chỉ đơn thuần mất đi 1 hiệp định kinh tế, mà đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của khối này. Đáng lo ngại hơn, CETA thất bại, điều này sẽ đặt ra những câu hỏi lớn về tương lai các chính sách thương mại của EU, trong đó có cả số phận của Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU. Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: “Vấn đề vượt xa khỏi CETA, nếu chúng ta không thể thuyết phục người dân rằng, đàm phán hiệp định thương mại tự do là lợi ích của nhân dân thì tôi lo ngại rằng, CETA sẽ là hiệp định thương mại tự do cuối cùng của Liên minh Châu Âu”.

Trong khi đó, Canada tỏ ra hết kiên nhẫn và đã tuyên bố đàm phán Thỏa thuận Kinh tế thương mại giữa Liên minh châu Âu và Canada đã chấm dứt, đồng thời nhấn mạnh "quả bóng nằm ở bên phía châu Âu, và Canada hy vọng rằng các bên có thể tìm ra một giải pháp”. Bà Chrystia Freeland - Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada: "Về phía Canada, chúng tôi đã kết thúc đàm phán một cách thiện chí. Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận này. Vấn đề là ở phía Châu Âu, chúng tôi hi vọng các bên có thể tìm ra một giải pháp thích hợp để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Và chúng tôi mong rằng sẽ trở lại đây trong vài ngày tới để ký hiệp định này đúng như kế hoạch."

Thỏa thuận CETA khiến dư luận hoài nghi về khả năng Liên minh châu Âu có thể thúc đẩy thỏa thuận với bất cứ quốc gia hay khu vực nào khác trên thế giới, đồng thời hạ thấp uy tín vốn đã bị tổn hại đáng kể vì những bế tắc trong phương pháp giải quyết khủng hoảng nhập cư và sau khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi khối này. Trước nguy cơ CETA đổ vỡ, các cuộc ngoại giao con thoi đang diễn ra với hy vọng tìm ra hướng cứu vãn Hiệp định này. Hiện vẫn còn 1 ngày để hy vọng cứu vớt thỏa thuận. Hiện các cuộc tiếp xúc đang gấp rút diễn ra, nỗ lực để vượt qua trở ngại, bởi các bên đều không muốn uổng phí 7 năm dài đàm phán. Sự được mất là rất lớn và đây không chỉ trong phạm vi thương mại mà còn là quan hệ ngoại giao giữa các nước có liên quan.

Chủ tịch EC: Hy vọng hiệp định CETA có thể được “cứu vãn”

Bất chấp việc chưa đạt được sự đồng thuận của Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk trong một phát biểu mới đây nhận định: hội nghị thượng đỉnh Brussels để chính thức ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện Liên minh châu Âu (EU) - Canada (CETA) “vẫn có thể diễn ra” trong tuần này.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như không chắc sẽ tham gia hội nghị ngày 27/10 sau khi Chính phủ Bỉ thông báo chính quyền một số vùng của nước này phản đối hiệp định CETA. Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Trudeau vào cuối ngày 24/10, Chủ tịch Tusk cho hay CETA có thể sẽ vẫn được “cứu vãn”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Canada Chrystia Freeland cũng nhấn mạnh hy vọng rằng CETA vẫn còn cơ hội “sống sót”.

Sáng 24/10, Thủ tướng Bỉ Charles Michel triệu tập cuộc họp Ủy ban hòa hợp bao gồm các Bộ trưởng chủ chốt của liên bang và lãnh đạo đại diện các vùng của Bỉ để tìm cách thông qua CETA. Bất chấp mọi nỗ lực, cuộc họp đã nói “không” với việc thông qua thỏa thuận này và Thủ tướng Charles Michel đã tuyên bố nước Bỉ chưa sẵn sàng ký CETA.

Trước khi bước vào cuộc họp, một vài Bộ trưởng đã bày tỏ hy vọng vào khả năng tìm được kết quả “đồng ý” của Bỉ cho CETA. Tuy nhiên sau hơn một tiếng họp, kết quả: Ủy ban hòa hợp vẫn không đạt được nhất trí đồng thuận. Vùng Wallonie vẫn giữ quan điểm của mình là không chấp nhận thông qua thỏa thuận CETA.

BT
Thăm dò khán giả