Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh

(ANTV) -Với việc hàng nông sản là vải quả tươi xuất khẩu đang vào chính vụ, vì vậy hiện nay các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh đã và đang chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo ANTT, phân luồng tuyến và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân 2 nước thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu vải quả tươi

 

Tân Thanh là cửa khẩu tập trung lượng hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chiếm đến hơn 80%. Vì vậy vào thời điểm  chính vụ xuất khẩu vải quả như hiện nay, trung bình mỗi ngày cửa khẩu này phải làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 300 xe vận chuyển hàng hoa quả nông sản qua cửa khẩu như vải quả, chuối, xoài... Đây chính là vấn đề đòi hỏi các lực lượng chức năng trên địa bàn cần phải tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng tuyến, ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thông quan nhanh chóng các mặt hàng hoa quả tươi dễ hỏng như vải quả.
 
Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, mặc dù phía nước bạn Trung Quốc tăng cường công tác quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam nhưng do đã có sự chủ động thực hiện công tác tuyên truyền khuyến cáo từ các cơ quan chức năng tại cửa khẩu nên hầu hết các doanh nghiệp và tiểu thương xuất khẩu nông sản Việt Nam đã nắm bắt tình hình, chủ động trao đổi với các chủ hàng bên nước bạn thực hiện tốt các quy định về tiêu chuẩn hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng vải quả tươi khi xuất khẩu nên việc thông quan mặt hàng này từ đầu vụ đến nay diễn ra khá thuận lợi.
 
Theo thống kê, tính từ ngày 25/5 đến thời điểm hiện nay đã có trên 60.000  tấn vải quả tươi được thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn với kim ngạch xuất khẩu ước khoảng gần 14 triệu USD.
 
Đáng chú ý là giá xuất khẩu vải quả tươi năm nay khá cao, dao động khoảng từ 50.000 – 60.000/ 1kg. Đây là một tín hiệu tích cực đối với hoạt động xuất khẩu vải quả tươi nói riêng cũng như hoa quả nông sản của Việt Nam nói chung sang một thị trường truyền thống như Trung Quốc ./.
Thăm dò khán giả