Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo hiệu quả việc chuyển 3 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam sang đầu tư công

(ANTV) -Liên quan đến việc chuyển đổi 3 dự án từ đầu tư theo phương thức PPP sang đầu tư sử dụng 100% vốn đầu tư công, tại phiên thảo luận tại tổ sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với sự cần thiết với sự điều chỉnh này. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bố trí nguồn vốn để đảm bảo hiệu quả, thành công cho dự án, không để lặp lại tình trạng chậm tiến độ của các dự án giao thông như thời gian vừa qua.

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, mấu chốt của dự án PPP nói chung và các dự án BOT nói riêng đó là việc thu xếp nguồn vốn tín dụng, trong bối cảnh hiện nay rất khó huy động nguồn vốn. Đây là lí do quan trọng nhất để chuyển đổi 3 dự án PPP sang đầu tư công.  
 
Đồng tình với phương an chuyển đổi 3 dự án thành phần từ đầu tư PPP sang đầu tư công, tuy nhiên một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi Tờ trình của Chính phủ chưa đưa ra được đánh giá khách quan về năng lực của chủ đầu tư các dự án thành phần.
 
Trong khi đó nhiều đại biểu cho rằng cần thiết phải quy định cam kết của các nhà thầu, chủ đầu tư, với nhà quản lý để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ triển khai theo đúng dự kiến, không để lặp lại tình trạng chậm tiến độ, chất lượng không bảo đảm và tăng tổng mức đầu tư như nhiều dự án đầu tư công thời gian qua.
 
Các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng : Đối với 5 dự án thành phần còn lại, cần tiếp tục thực hiện đầu tư theo phương thức PPP để nhất quán trong thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, bảo đảm tính hiệu quả, thành công cho Dự án, đồng thời tạo điều kiện tối đa cơ hội đầu tư, kinh doanh cho khu vực tư nhân, dành ngân sách nhà nước bố trí cho các nhu cầu thiết yếu, cấp bách khác./.      
 
 
 
Thăm dò khán giả