Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 3, 19/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo đủ nguồn cung thịt lợn cho Tết Nguyên đán 2021

(ANTV) - Thị trường thịt lợn Tết Nguyên đán năm 2021 vẫn có một vài  yếu tố khó dự đoán do dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước khiến ngành chăn nuôi lợn vẫn gặp rủi ro. Tuy nhiên, nhìn chung, Tết Nguyên đán năm 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì hiện tại nguồn cung  mặt hàng này khá dồi dào.

Gần 40 nghìn con lợn đang chuẩn bị xuất chuồng để cung ứng nguồn  thịt lợn thương phẩm phục vụ thị trường Tết năm nay. Đây là những cố gắng rất lớn của ông Nguyễn Trọng Long, chủ nhiệm một hợp tác xã chăn nuôi trên địa bàn huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm Hợp tác xã  Hoàng Loang, huyện Thanh Oai, Hà Nội nói: Hiện lượng lợn thịt từ phía  chúng tôi cung cấp ra thị trường không có sự biến động bất thường. Chúng tôi cũng như nhiều công ty khác  có sự liên kết để đảm bảo nguồn hàng thịt lợn dồi dào trong dịp tết.

Đối với người dân, thịt lợn là mặt hàng không thể thiếu được trong dịp tết nguyên đán. Chính vì thế, việc đảm bảo nguồn cung thịt lợn là vấn đề người dân  quan tâm.

Bà Phạm Thị Huệ, Huyện Mê Linh, Hà Nội nói: Cũng mong là thịt lợn tết năm nay không khan hàng, sốt giá để chúng tôi đỡ lo lắng. Đón tết được vui mà lại tiết kiệm được chi phí tiêu dùng.

Ông Phạm Linh, huyện Đông Anh, Hà Nội nói: Dịch bệnh tả lợn làm nguồn cung thịt lợn có khan hiếm hơn so với mọi năm, nhưng tôi nghĩ bằng sự chủ động của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi thì vẫn sẽ đảm bảo được lượng hàng phong phú cho người dân.

Theo Bộ NN& PTNT, với tốc độ tái đàn, tăng đàn như hiện nay thì nguồn cung thịt lợn cho tết Tân Sửu sẽ đảm bảo dồi dào, giá cả ở mức hợp lý cho cả người chăn nuôi và tiêu dùng.  Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết năm 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT nói: Từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt lợn sẽ tăng lên từ 15-20% so với bình quân.Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường thit lợn  sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm trong dịp tết này.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trước, trong và sau  tết, Bộ NN& PTNT  đề nghị ngành chức năng, các địa phương hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh  các sản phẩm tiêu dùng. Đặc biệt là mặt hàng  thịt lợn, cần tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm… nhằm mang lại một cái tết an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an phường Phú Thủy vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa gia dụng không rõ nguồn gốc tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, tiến hành kiểm tra 3 kho hàng tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết của ông Đặng Đình Hiến, sinh năm 1976, trú tại địa chỉ trên đã phát hiện số lượng lớn các hàng hóa chủ yếu là đồ điện gia dụng, hàng hóa gia dụn không rõ nguồn gốc. Ông Đặng Đình Hiến không xuất trình được các chứng từ, hóa đơn nguồn gốc hàng hóa trong kho. Toàn bộ số hàng trên đã bị niêm phong để làm rõ./.

BT
Thăm dò khán giả