Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo đồng bộ trong thực hiện chính sách xử lý nợ xấu.

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc chiều ngày 12/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Tại phiên thảo luận, đa số ý kiến đại biểu biểu đồng tình với việc ban hành một Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và kỳ vọng Nghị quyết này sẽ tạo điều kiện để tháo gỡ một cách căn bản vướng mắc, khó khăn liên quan đến xử lý nợ xấu. Một số ý kiến đề nghị cho phép xử lý các khoản nợ phát sinh trong thời hạn thực hiện của Nghị quyết để bảo đảm đồng bộ trong việc thực hiện chính sách xử lý nợ xấu thay vì chỉ áp dụng đối với khoản nợ xấu trước thời điểm 31/12/2016.

Ông Mai Hồng Hải, Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng phát biểu: "Thực tế phát sinh nợ cùng thời điểm trước ngày 31/12/2016 nhưng tùy theo thời hạn cho vay mà phân loại nợ xấu khác nhau, có thể là nợ xấu trước hoặc sau ngày 31/12/2016. Ngoài ra, nợ xấu là phần tất yếu trong hoạt động tín dụng thì nợ phát sinh sau ngày 31/12/2016, thậm chí phát sinh sau khi Nghị quyết có hiệu lực cũng trở thành nợ xấu"

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đặt ra câu hỏi: "Cùng một nhà nước, cùng một loại nợ xấu, chính sách pháp luật để xử lý nợ xấu lại khác nhau là không phù hợp. “Đã là nợ xấu thì nợ trước hay sau 31/12/2016 đều là nợ xấu. Nếu nợ xấu sau 2016 không được xử lý thì xử lý theo quy định nào?"

Góp ý kiến Đại biểu Cao Đình Thưởng đoàn Phú Thọ nhất trí với đề xuất phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết nên áp dụng cho các khoản nợ xấu hiện tại, các khoản nợ xấu phát sinh trong thời gian hiệu lực của Nghị quyết và áp dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên đại biểu cho rằng Nghị quyết cần quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm của người gây ra nợ xấu.

Ông Cao Đình Thưởng, cho rằng: "Nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri vẫn băn khoăn, lo lắng về việc ban hành Nghị quyết này liệu có hay không việc vô tình làm cho một số người có trách nhiệm gây ra nợ xấu được vô can, miễn tội. Điều này cần được giải thích rõ hoặc cần có nội dung quy định cụ thể trong Nghị quyết để khẳng định không miễn trừ trách nhiệm đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật gây ra nợ xấu cho dù nợ xấu đã được xử lý."

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, Với 86,97 % số đại biểu có mặt tại hội trường bấm nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật quản lý ngoại thương. Theo đó: Nhà nước quản lý ngoại thương theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Bảo đảm minh bạch, công khai, bình đẳng, đơn giản hóa thủ tục hành chính; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, thương nhân thuộc các thành phần kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả