Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn thông tin giao dịch trực tuyến

(ANTV) - Bắt đầu từ 0h00 hôm nay, ngày 02/12, Ngày Mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức khởi động với nhiều thông tin mua sắm khuyến mãi sôi động. Tuy nhiên, nhiều vụ việc mất an toàn thông tin cá nhân liên quan đến những giao dịch trực tuyến liên tiếp xảy ra vừa qua đã khiến cho nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin khi tham gia mua sắm trực tuyến. 

Để hạn chế những lo ngại này, Ban tổ chức cũng như các doanh nghiệp tham gia Ngày Mua sắm trực tuyến - Online Friday 2016 đã có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin, tạo điều kiện cho người tiêu dùng yên tâm mua sắm trong ngày hội giảm giá lớn này.

Là một sinh viên thường xuyên tiếp cận với Internet, bạn Đinh Đức Thiện rất yêu thích việc mua hàng trực tuyến vì sự tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, bản thân Thiện cũng có nhiều lo lắng về việc bảo mật thông tin cá nhân khi tham gia hình thức mua sắm đang nở rộ này.

Bạn Đinh Đức Thiện chia sẻ, mình cũng thấy là trên mạng có nhiều thông tin khách hàng bị lộ cũng lo về những cái mã thẻ rồi tài khoản của mình, cũng hơi lo.

Đặc biệt là những lo ngại khi thực hiện thanh toán trực tuyến, tâm lý này của người tiêu dùng cũng là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ thanh toán qua thẻ trong chương trình Online Friday năm 2015 chỉ đạt 4% và 96% còn lại thuộc hình thức giao hàng tận nơi, thanh toán sau. Vì vậy năm nay, công tác bảo mật thông tin khách hàng, nhất là trong khâu thanh toán với hình thức thanh toán trực tuyến rất được chú trọng.

Anh Trần Hải Linh - Tổng Giám đốc Sàn điện tử Sen Đỏ cho rằng, công nghệ bảo mật luôn là một yếu tố mà chúng tôi hết sức coi trọng mà thực tế chúng tôi đã ứng dụng rất nhiều tiêu chí bảo mật mạnh mẽ ví dụ như công nghệ chuẩn bảo mật để đảm bảo tất cả thông tin của khách hàng để đảm bảo tất cả các thông tin của khách hàng và các thông tin về thanh toán được đảm bảo một cách an toàn nhất.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam, tôi có thể khẳng định là hiện giờ các ngân hàng cũng như là các công ty cung cấp dịch vụ hiện nay đang phải tuân thủ rất chặt chẽ những cái tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật cũng như là đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin của người dùng. Đồng thời là Napas cũng như các ngân hàng trong năm tới theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước sẽ có kế hoạch chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chip. 

Thông thường, những sự cố liên quan đến mất an toàn thông tin cá nhân người tiêu dùng trong mua bán trực tuyến thường dễ xảy ra ở những website không có uy tín với hệ thống bảo mật kém an toàn hoặc các giao dịch trên mạng xã hội. Do đó, ban tổ chức cũng đã tiến hành lựa chọn, sàng lọc các đơn vị doanh nghiệp đảm bảo nền tảng về an toàn thông tin cũng như chất lượng dịch vụ, sản phẩm cung ứng tham gia Ngày hội mua sắm trực tuyến - Online Friday.

Ông Nguyễn Hoàng Long cho biết thêm, tôi nghĩ rằng người tiêu dùng khi mua sắm hàng hóa online thì quan trọng nhất là việc thực hiện thanh toán, cung cấp những thông tin thẻ tại những website thực sự tin tưởng như những website đã được Bộ Công thương đánh giá là đáng tin tưởng. Vì hầu hết những sự việc lộ thông tin của khách hàng là do khách hàng cung cấp thông tin thanh toán cho những đơn vị website không đảm bảo về bảo mật an toàn.

Cũng theo lời khuyên của các chuyên gia, người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách không nên cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã pin cho bất cứ đơn vị nào dưới bất cứ hình thức gì khi tham gia mua sắm online hoặc thanh toán trực tuyến và lựa chọn những website, doanh nghiệp uy tín để thực hiện các giao dịch mua bán.

Nhằm mục đích thúc đẩy việc thanh toán online của người mua hàng, đem lại lợi ích cho cả 3 bên là người tiêu dùng, doanh nghiệp và các ngân hàng, năm nay Ngày mua sắm trực tuyến cũng có sự tham gia của 18 ngân hàng hỗ trợ chính sách Hoàn tiền vào thẻ. Đây là chương trình giúp cho người tiêu dùng được hưởng chính sách giảm giá 2 lần, bằng cách mua sản phẩm giảm giá và nhận tiền hoàn lại từ ngân hàng khi thanh toán trực tuyến trong ngày này.

BT
Thăm dò khán giả