Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:55, Chủ Nhật, 06/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Diện tích hồ tiêu tăng ồ ạt

(ANTV) - Giá hồ tiêu trong vài năm trở lại đây luôn ở mức cao từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg nên thu hút ngày càng đông đồng bào các dân tộc ở Đắk Lắk ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu không theo kế hoạch quy hoạch.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã có diện tích cây hồ tiêu trên 18.474ha, tăng 2.399 ha so với năm 2014 và tăng 11.286 ha so với năm 2012. Đây là địa phương có tốc độ tăng nhanh và có diện tích, sản lượng hồ tiêu nhiều nhất ở Tây Nguyên và dự kiến sản lượng cũng như diện tích hồ tiêu sẽ tiếp tục mở rộng trong các năm tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk việc mở rộng diện tích cây hồ tiêu vừa qua, chủ yếu là đồng bào các dân tộc chạy theo phong trào, tự phát, không theo quy hoạch, kế hoạch, ngoài tầm kiểm soát của các địa phương.

Nghiêm trọng hơn, đồng bào các dân tộc còn chủ quan sử dụng giống tiêu không rõ nguồn gốc đưa vào trồng đại trà, chủ yếu trồng trên cây trụ chết, trên vùng đất dễ bị ngập nước, dẫn đến bị dịch bệnh, nhất là bị các bệnh chết nhanh, thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Thực tế này khiến tỉnh Đắk Lắk cần sớm kiểm tra, tiến hành quy hoạch, giám sát chặt chẽ viêc cung cấp tiêu giống, đồng thời, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhằm tạo điều kiện để nông dân phát triển bền vững cây hồ tiêu trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả