Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 09/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại gia thủ phủ sâm Trà Linh

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, thương hiệu cây Sâm Ngọc Linh đã trở thành sản phẩm quốc gia với 52 hợp chất quý hiếm. Chính những giá trị từ việc đầu tư, bảo tồn và phát triển, sâm Ngọc Linh đã góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân địa phương. 

 

Từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Lượng được nhiều người biết đến là một đại gia có vườn sâm “khủng” nhất nhì ở thủ phủ sâm Trà Linh. Đã 30 năm, kể từ ngày anh theo chân cha lên núi tìm kiếm sâm rừng tự nhiên và cũng từ đó, khát vọng phát triển giống sâm Việt Nam được ấp ủ và trở thành hiện thực nơi đại ngàn. Hiện tại, anh đang sở hữu khoảng 10 héc ta với hàng nghìn gốc sâm từ 7-10 năm tuổi. Ở độ tuổi này, bình quân cứ 15 gốc sẽ cho 1 kg sâm củ. Với giá bán 100-120 triệu/1kg đã mang lại cho anh nguồn thu hàng tỷ đồng. 

Anh Nguyễn Văn Lượng, thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Từ thời ông cha cũng có sâm tự nhiên trong rừng rồi, nhưng lúc đó cũng chưa trồng tập trung. Hồi xưa thì giá cả Nhà nước cũng chưa biết đến, chưa có sự quan tâm nên cây sâm vẫn chưa có giá trị. Qua thời gian bao tồn, chăm sóc, bảo vệ cây sâm cũng trải qua 30 năm rồi. Riêng ở xã Trà Linh trước kia bà con rất là đói nghèo vì ở trên núi chỉ biết làm sắn, làm bắp nên khó lắm. Bây giờ, trồng được cây sâm nên nhiều nhà từng bước đã xóa đói giảm nghèo."

Không chỉ riêng gia đình anh Lượng, mà hầu hết bà con ở thôn Trà Linh đều tham gia trồng và phát triển sâm Ngọc Linh. Người trồng sâm phải nắm vững quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, gieo hạt đến việc chăm sóc để đảm bảo hàm lượng dược chất. Theo những người có thâm niên trong nghề, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng là hai yếu tố quyết định đến chất lượng và tạo nên thương hiệu đặc trưng của cây sâm núi trên đỉnh Ngọc Linh.

Anh Nguyễn Văn Lượng cho biết: "Công đoạn khó nhất là gieo hạt vì mình phải chọn đất. Đất mùn quá cũng không tốt, rễ sẽ bị vàng nên cây phát triển cũng sẽ không tốt sau này sẽ bị vàng lá. Vì thế, đất mình gieo hạt phải khác so với đất đã trồng sâm 2 tuổi. Vùng trồng sâm phải cao từ 1.400 đến 1.500 trở lên. Nhưng do dạo này khí hậu biến đổi nên thời tiết đã nóng hơn. Vì thế chỗ nào mà trồng sâm tốt thì bà con nên trồng nhiều cây để giữ độ lạnh, che nắng cho sâm, càng mát càng tốt."

Sau khi được ươm trồng từ 7-10 năm, sâm mới được thu hoạch theo đúng chu kỳ. Với những giá trị hữu hiệu, sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm đã trở thành sự lựa chọn tin tưởng của nhiều du khách thập phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Có thể nói, sâm Ngọc Linh đã từng bước giúp đỡ đồng bào dân tộc Xơ Đăng thực hiện khát vọng đổi đời. Từ nơi đại ngàn ấy, hằng ngày, họ vẫn cần mẫn, nâng niu từng gốc sâm như một báu vật vô giá. Hơn thế nữa, họ ý thức được trồng sâm là bảo vệ rừng, góp phần gìn giữ màu xanh quê hương.

BT
Thăm dò khán giả