Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại công trường khai thác vàng trái phép ở Quảng Trị

(ANTV) - Thời gian gần đây, đặc biệt là từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2017 đến nay,  tại một số khu vực vùng biên giới tỉnh Quảng Trị tình trạng khai thác vàng trái phép có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông tình trạng khai thác vàng trái phép được diễn ra hết sức công khai dù chính quyền địa phương đã nhiều lần truy quét, đẩy đuổi.

Để vào được  các bãi vàng nằm sâu trong những cánh rừng chỉ có một lựa chọn lựa duy nhất là đi bộ, hàng chục km ven suối Khe Đang với  rất nhiều “trạm cảnh giới”.

Như đã được báo trước, mọi hoạt động khai thác ở đây có vẻ bị ngưng trệ, nhưng những gì còn lại đủ cho thấy, đây là đại công trường khai thác vàng được diễn ra không chỉ một ngày.

Vào sâu trong những “mê cung” đường hầm được các đối tượng khai thác vàng trái phép tạo ra tại thôn Tân Đi 2, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị  vẫn là sự hiện diện của máy móc và nhiều thiết bị chuyên dụng  dùng để khai thác vàng.

Điều đáng nói ở đây, hoạt động khai thác vàng  diễn ra tại khu vực  này đã khiến cuộc sống của người dân các bản làng dọc theo suối A Đang  phải đối diện với thực trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là nguồn nước.

Công trường vàng trái phép được tạo ra ngay giữa những cánh rừng già với đầy đủ hệ thống máy móc, điện chiếu sáng và đường ống dẫn khí. Người dân địa phương và cả chúng tôi không thể nào lý giải được bằng cách nào các đối tượng khai thác vàng trái phép ở đây có thể đi qua  nhiều trạm kiểm soát của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị.

Chính quyền xã A Vao đã biết chuyện này và cũng đã nhiều lần triển khai truy quét, đẩy đuổi vàng tặc ra khỏi địa bàn. Lãnh đạo xã cũng hứa kiên quyết chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc. Và  đây vẫn chưa phải là lần đầu tiên hay lần cuối cùng bởi lẽ thực trạng khai thác vàng trái phép ở khu vực này vẫn không ngừng tiếp diễn.

BT
Thăm dò khán giả