Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội băn khoăn ngành chăn nuôi “vỡ trận”

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội kháo XIV. Trong phiên làm việc sáng nay 13/6, dưới sụ chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã chính thức diễn ra. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường là tư lệnh ngành đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Các câu hỏi liên quan đến giải pháp để ổn định ngành chăn nuôi đã được nhiều đại biểu đề cập trong phiên chất vấn sáng nay.

Nghị trường Quốc hội bắt đầu nóng khi đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường liên quan đến việc trong thời gian qua tình trạng giá thị lợn xuống quá thấp gây thiệt hại lớn cho người

Ông Nguyễn Sơn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh chất vấn: "Dựa vào đâu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra quy hoạch heo đạt 32 triệu con vào năm 2015 và 34 triệu con vào năm 2020 khi mà số liệu thực tế năm 2015 là 27 triệu con; 12-2016 là 29 triệu con. Con số này thấp hơn nhiều quy hoạch mà thị trường đã dư thừa, giá giảm, phải giải cứu?"

Trả lời băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: "Nguyên nhân thứ nhất là sức sản xuất những năm qua tăng trưởng quá nhanh khi hơn 10 năm qua heo nái tăng từ 2,3 triệu con lên 4,2 triệu còn… Sức tăng trưởng sản xuất quá nhu cầu. Nguyên thứ hai là rổ thực phẩm Việt Nam. Trước kia, trong bữa cỗ có 70-75% thịt heo này là thịt gà, bò nên làm dư thừa tạm thời, sức cũng lớn hơn cầu. Bên cạnh đó là việc tổ chức ngành hàng chưa tốt: chăn nuôi 3 triệu hộ nhưng chỉ có hơn 400 trang trại. Đây chính là tồn tại của việc sản xuất quy mô nhỏ và nguyên nhân khiến sản xuất giá thành cao khó kiểm soát. Chế biến cách lìa sản xuất: khâu liên kết sản xuất thịt lợn chỉ chiếm 20% ở khâu nuôi; khâu chế biến kém nhất trong các ngành hàng."

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết trong 3 khâu: sản xuất, chế biến, tổ chức thị trường, thì chúng ta mới làm tốt khâu thứ nhất còn 2 khâu sau vẫn còn rất yếu nên đã xảy ra khủng khoảng thừa. Trong đó có trách nhiệm của ngành nông nghiệp.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến việc: Giải quyết bất cập để doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ; giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa"; căn cứ xây dựng quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi lợn; vấn đề tiêu thụ nông sản qua các cửa khẩu (tạm nhập tái xuất); giải pháp đột phá thực sự để tái cơ cấu nông nghiệp.

Người chăn nuôi lợn trước nguy cơ giảm đàn

Chị Đặng Thị Sinh đang nuôi khoảng 70 con lợn giống và lợnthịt, trong đó có gần một nửa đã đến thời điểm xuất chuồng. Chị Sinh cho biết, lợn hơi hiện chỉ còn 2,8 triệu đồng/1 tạ; trong khi giá thức ăn lại không giảm, nên nếu cho xuất chuồng thì thua lỗ nặng. Giá lợn giảm thấp nên người dân chưa tính đến việc tái đàn; từ đó số lượng lợn giống của gia đình chị cũng đang trong tình trạng nằm chờ.

Chị Đặng Thị Sinh, ấp 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh chia sẻ: "Trước đó mình nuôi rẻ gì con lời cũng 500 hoặc giá cao lời cũng được 1 triệu giờ lỗ tuốt luôn."

Đồng cảnh với chị Sinh, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện U Minh cũng đang lo lắng trước giá lợn đang sụt giảm mạnh như hiện nay. Có hộ thì nuôi cầm chừng, có hộ thì phải tạm ngừng nuôi nhằm tránh thua lỗ trước sự biến động về giá.

Chị Huỳnh Bích Loan ấp 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh cho biết: "Giá cả bấp bênh quá chắc vụ heo này chắc lỗ. Giảm giá cũng nhiều bị gì hồi đợt rồi xuất chuồng heo thịt 100kg/4 triệu mà bây giờ có 2,8 triệu giảm 1 triệu mấy 100 kg."

Ông Đỗ Thanh Dân, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện U Minh cho biết: "Biến động giá cả như thế đối với phòng cũng làm tham mưu cho UBND ban hành văn bản để khuyến khích người dân không nên nuôi ào ạt, tập trung nuôi quy mô lớn mà chấp hành các quy trình nuôi để tạo ra sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cụ thể, thời gian qua chúng tôi có mời các cơ sở giết mổ đến để vận động nhằm tiêu thụ hết lượng heo nuôi của người dân địa phương, hạn chế nhập heo từ tỉnh ngoài về giết mổ."
 
Nhằm kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất theo chương trình phát động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các sở, ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến, cấp đông dự trữ các sản phẩm thịt lợn; giảm giá các nguyên liệu đầu vào cho người chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và có kế hoạch gia tăng sức mua, sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn sản xuất không chỉ trong tỉnh mà cả trong nước./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả