Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại án kinh tế 9.000 tỷ và bài học về cơ chế giám sát

(ANTV) - Tâm điểm của dư luận trong tuần qua chính là việc đưa ra xét xử đại án kinh tế Phạm Công Danh cùng các đồng phạm làm thất thoát số tiền lên tới hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng xây dựng VN ( VNBC). 

Vụ án dự kiến sẽ được xét xử kéo dài 30 ngày và sau 4 ngày đầu tiên diễn ra nhiều nội dung cụ thể về hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm đã được phơi bày trước dư luận. 

Bài học về cơ chế giám sát.

Ngân hàng xây dựng Việt Nam được thành lập sau khi được tái cơ cấu lại từ Ngân hàng TrustBank - một ngân hàng đang làm ăn thua lỗ, dù  được "thay máu" mới và đổi tên thành Ngân hàng xây dựng Việt Nam giữa năm 2013, ngân hàng này vẫn thuộc diện được giám sát đặc biệt từ NHNN. Mọi giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng đều phải lấy ý kiến từ Tổ giám sát của NHNN được biệt phái đến ngân hàng này. Thế nhưng cũng từ đây, nhiều phi vụ giao dịch phi pháp đã được Phạm Công Danh chỉ đạo thực hiện. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi Danh đã qua mặt được Tổ giám sát của NHNN và nhiều giao dịch trái pháp luật lớn hơn con số quy định là 5 tỷ đồng đã trót lọt.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng -  Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển - Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh: Thủ đoạn này không có mới, từ thời Huỳnh thị Huyền Như, lúc đó mới 32 tuổi đã làm được rồi, bây giờ trong vụ này còn tinh vi hơn nữa. Ông Phạm Công Danh chủ yếu là dựa vào cái quyền lực của mình, ở đây chủ yếu là quyền lực chứ không phải là uy tín nữa, ông ta lập lên hồ sơ khống, các hợp đồng ma làm thiệt hại của ngân hàng hàng ngàn tỉ đồng.
 
Cáo trạng cho biết, sau 1 thời gian hoạt động , vì cần tiền trả nợ, Phạm Công Danh đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh ( tập đoàn do Danh làm Chủ tịch HĐTV) và 2 pháp nhân của công ty đối tác làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống; lập các biên bản họp HĐQT khống; định giá nâng giá các lô đất lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo vay 5.000 tỷ đồng của VNCB. Phạm Công Danh cũng chỉ đạo cấp dưới tạo hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút hơn 63 tỷ đồng. Với thủ đoạn tương tự, Danh chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình để chuyển hơn 600 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được chuyển lòng vòng qua các tài khoản cá nhân rồi rút ra trả nợ cho 6 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và tiền chăm sóc khách hàng.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: Luật đặt ra thì khá đầy đủ, hành lang pháp lý cũng đầy đủ cả biện pháp răn đe, nhưng vấn đề ở chỗ thực hiện như thế nào. Hiện tại chưa có cơ chế giám sát chéo nên thường vẫn xảy ra các sai phạm như vậy.
 
Ông Nguyễn Hoàng Dũng -  Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển - Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh: Do cơ chế giám sát còn quá lỏng lẻo. Thanh tra thì ai là người kiểm tra việc thanh tra, tổ giám sát thì ai kiểm tra tổ giám sát, cứ đặt ra mà không có ai giám sát cả thì lại móc ngoặc với nhau hết.

Với các hành vi của mình, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Số tiền hơn 9000 tỷ đồng là con số quá lớn, gấp đôi cả con số trong đại án Huỳnh thị Huyền Như được xét xử trước đây. Vụ án tiếp tục cho thấy sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức của một bộ phận những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

 Vấn đề đạo đức ngân hàng

Câu chuyện về đạo đức ngân hàng được nhìn nhận ở góc độ những cấp dưới - đồng phạm của Phạm Công Danh trong vụ án này. Có thể nói những cán bộ này đã tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh, dù biết điều đó là sai trái.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng: Những người vào công tác trong ngành ngân hàng họ cũng phải hiểu được rằng, nếu là hành vi sai trái thì không được làm, vì sẽ là tiếp tay cho tội phạm thế nên không được làm dù đó có là chỉ đạo của sếp mình đi chăng nữa, thà bị mất việc chứ còn hơn là sau này bị tù tội

Một điểm đáng chú ý, năm 1990, Phạm Công Danh đã bị Tòa án nhân dân tối cao xử phạt 06 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Dự luân đặt câu hỏi, đến khi Ngân hàng TrustBank lâm vào khủng hoảng cần tái cơ cấu lại, trong quá trình phê duyệt cho Phạm Công Danh đơn vị có thẩm quyền có phải đã không cân nhắc đến vấn đề đạo đức của người đứng đầu, khi đồng ý cho Phạm Công Danh giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng này?  

Ông Nguyễn Hoàng Dũng: Nên bổ sung thêm tiêu chí đạo đức, làm sao khi thành lập một doanh nghiệp phải thẩm định đạo đức người đứng đầu. Đừng để đến khi xảy ra hậu quả rất nặng nề cả ngàn tỉ rồi mới phát hiện ra thì quá muộn.

Ngoài ra, đạo đức ngân hàng cũng được nhìn nhận ở việc cán bộ Ngân hàng có làm hết chức trách trong lĩnh vực của mình. Để xảy ra vụ án này, 4 cá nhân nguyên là thành viên Tổ giám sát của NHNN đã bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, hành vi của các cá nhân có liên quan trong việc NHNN chấp thuận để Phạm Công Danh đại diện nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu Trustbank, chấp thuận để Danh tham gia vào Hội đồng quản trị ngân hàng này cũng được tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm.

Vụ đại án Phạm Công Danh và các đồng phạm sẽ được tiếp tục xét xử vào thứ 2 tuần tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát và thông tin đến quý vị và các bạn!

BT
Thăm dò khán giả