Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại án 9.000 tỷ - thẩm vấn bị cáo Phạm công Danh

(ANTV) - Sáng 29/7, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh  - Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng Việt Nam chủ mưu, HĐXX đã bắt đầu thực hiện việc thẩm vấn lần đầu tiên đối với bị cáo Phạm Công Danh.

Với cương vị là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam vào khoảng tháng 5/2013,  Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, và nhiều người thuộc cấp khác tạo hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút hơn 63 tỷ đồng, nâng tỷ lệ mua sắm tài sản của ngân hàng vượt quá 50% vốn điều lệ.

Ngoài ra Danh còn chỉ đạo các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên tín dụng của VNCB rút tiền của ngân hàng bằng các hợp đồng khống; tự ý chuyển tiền trong tài khoản của cá nhân mà chưa nhận được sự đồng thuận từ họ; lập hàng chục công ty ma để ký các hợp đồng vay vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Đến nay, số tiền không còn khả năng thu hồi là hơn 9.000 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay HĐXX tập trung thẩm vấn về việc Danh dùng  số tiền trên để chi chăm sóc khách hàng và trả nợ một số khoản cho tập đoàn Thiên Thanh sau khi tiếp nhận ngân hàng VNCB từ nhóm cổ đông cũ. Cũng như việc nhóm cổ đông Phạm Công Danh đã tiếp nhận ngân hàng Đại Tín như thế nào thì bị cáo Danh trả lời vòng vo về bối cảnh và hoàn cảnh.

Đáng chú ý, bị cáo Danh khai mình đã học phổ thông và trình độ đại học nghành Quản trị kinh doanh.Tuy nhiên,sau khi xác minh thì trường này cho biết không có học viên nào tên là Phạm Công Danh đã học tại trường và bằng đại học của bị cáo Danh là bằng giả. Phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 1 tháng 8./.

BT
Thăm dò khán giả