Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0

(ANTV) -Trong cách mạng công nghiệp 4.0, nông nghiệp được coi là một trong số 5 lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. 

 
Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến nhiều cơ hội, đồng thời thách thức cho các nước trên thế giới trong việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam trước thách thức bắt nhịp với cách mạng công nghiệp 4.0 buộc phải triển khai áp dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực sản xuất, trong đó có nông nghiệp. Trong cách mạng công nghiệp 4.0, nông nghiệp được coi là một trong số 5 lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam.   
 
Nhân giống mía bằng kỹ thuật nuôi cấy mô, góp phần nâng bộ giống mía của  trung tâm  tăng lên  hơn 100 giống. Hợp tác với Israel  xây dựng mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau, hoa, củ quả. Với  tổng diện tích 140 ha, các đơn vị tại khu công nghiệp cao Lam Sơn, Thanh Hóa đã  sẵn  sàng cho cuộc cách mạng 4.0 trong nông nghiệp.
 
Ông Lê Tâm, Giám đốc Trung tâm nuôi cấy mô, Khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn, Thanh Hóa cho biết, chúng tôi sẵn sáng đầu tư tiền của cho nông nghiệp công nghệ cao và cả công nghệ nông nghiệp thông minh để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh cho ngành mía đường.
 
Theo ông Trần Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Công ty  Vương Thảo , tỉnh Thái  Bình cho hay, chúng tôi đá ứng dụng mô hình nông nghiệp 4.0 bằng cách làm mái hấp nhiệt cho cá sấu trong mùa đông  sắp đến này. Đấy cũng  là một thành tựu của công nghệ. Và ngoài ra, đối với việc trồng thanh long hay nhiều cây trái khác chúng tôi sử dụng phân bón hữu cơ, áp dụng nuôi trồng sạch để có chất lượng hàng hóa cao nhất trên thị trường.
 
Nông nghiệp thông minh là bước phát triển tiếp theo của nông nghiệp công nghệ cao, trong đó công nghệ thông tin sẽ không chỉ được áp dụng vào một số khâu mà là toàn bộ quá trình sản xuất.
 
Tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin  dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Từ các giải pháp riêng lẻ cho từng khâu sản xuất tới những giải pháp tích hợp nhiều tính năng hơn như đo đạc các thông số của môi trường không khí, độ ẩm đất, lượng mưa, hệ thống giúp quản lý sản xuất nông nghiệp từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và  bảo quản theo quy trình chuẩn của Global Cyber Soft Vietnam..
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Văn Bộ, Viện trưởng Viện  Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, đẩy mạnh  cách  mạng nông nghiệp 4.0 bằng nhiều hình thức khác nhau để nông nghiệp Việt nam theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới. Quan điểm của tôi là phải tiếp cận hài hòa các công nghệ hiện có phù hợp với năng lực về đầu tư cũng như trình độ công nghệ  để cho ra hiệu quả cao nhất chứ không phải công nghệ cao nhất để cho ra hiệu quả không như mong muốn.
 
Hạ tầng kết nối đã sẵn sàng, các giải pháp cũng đã có, có thể nói nông nghiệp Việt Nam đang có điều kiện thuận lợi để có thể bứt phá dành lợi thế trong cách mạng công nghiệp 4.0. Bước đầu đã có những mô hình nông nghiệp thông minh được triển khai song để hình thành được một nền nông nghiệp thông minh, các mô hình này cần phải được nhân rộng.
 
Thăm dò khán giả